Chính phủ Ấn Độ đang đề nghị tập đoàn công nghiệp danh tiếng nước này là Reliance Industries nộp 1,25 tỷ USD tiền phạt do sự suy giảm sản lượng khai thác khí đốt từ các mỏ khí đốt chính của tập đoàn này tại Ấn Độ.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Ấn Độ và các nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại về sự sụt giảm liên tiếp sản lượng khí đốt của Reliance từ các mỏ khí đốt chính D6 tại Krishna Godavari, thuộc vùng biển ngoài khơi phía Đông Ấn Độ.

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Ấn Độ lưu ý rằng Reliance đã thất bại trong việc thực hiện các nghĩa vụ của tập đoàn này khi tiến hành khai thác các mỏ dầu khí và cố tình vi phạm các thỏa thuận với Chính phủ Ấn Độ, nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng sản lượng nhiên liệu và ảnh hưởng tới các quyền lợi của đất nước và người dân Ấn Độ.

Báo cáo của Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho hay Reliance có thể không được phép lấy lại chi phí đầu tư của tập đoàn này, trị giá 457 triệu USD trong tài khóa 2010-2011 và 778 triệu USD trong tài khóa 2011-2012 từ doanh thu bán khí đốt. Tuy nhiên, đại diện của Reliance đã lên tiếng phản đối và cho rằng: “Không có điều khoản nào cho thấy Chính phủ Ấn Độ có quyền tước phép thu hồi vốn đầu tư ban đầu của chúng tôi."

Tập đoàn Reliance, hiện đang được điều hành bởi người giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani, đã bắt đầu tiến hành quá trình phân xử nhằm chống lại lệnh cấm thu hồi chi phí đầu tư của Chính phủ từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, Bộ dầu mỏ Ấn Độ hiện vẫn từ chối tham gia vào cuộc phán xét này.

Sản lượng dầu thô mà Reliance khai thác được từ mỏ dầu KG-D6 trong tháng 4/2012 đã giảm tới 37,9% so với cùng kỳ năm 2011, xuống còn 4,94 triệu thùng, trong khi lợi nhuận của quý vừa qua cũng giảm 20% so với quý trước đó. Sản lượng khí đốt của tập đoàn năng lượng này trong tháng 4 này cũng giảm 23,5%, xuống còn 551,31 triệu m3./.