Các mẫu xe của hãng Renault tại Saint-Herblain, phía tây Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng chế tạo ôtô Renault của Pháp ngày 7/8 đã ký thỏa thuận liên doanh trị giá 660 triệu euro (khoảng 779 triệu USD) với Iran sản xuất 300.000 ôtô/năm - hợp đồng lớn nhất của Iran ký với hãng xe Renault của Pháp.

Thỏa thuận mới sẽ đưa Renault trở thành đối tác với Tập đoàn cải tiến và phát triển công nghiệp (IDRO) và công ty Parto Negin của Iran. Theo đó, Renault sẽ nắm giữ 60% cổ phần, IDRO và Parto Negin mỗi bên sẽ nắm giữ 20% cổ phần.

Liên doanh mới sẽ sản xuất hai dòng xe Duster và Symbon tại một nhà máy đóng tại Saveh, cách thủ đô Tehran khoảng 120km về phía Tây Nam. Giai đoạn thứ hai kéo dài ba năm sẽ bắt đầu hoạt động năm 2019 với công suất lên tới 300.000 xe/năm. Theo thỏa thuận trên, 30% số xe và phụ tùng do liên doanh này chế tạo sẽ được xuất khẩu.

[Renault-Nissan đạt doanh số bán xe cao nhất thế giới nửa đầu năm]

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận, ông Thierry Bollore, nhân vật thứ hai của Renault nhận định ngành chế tạo ôtô của Iran được xem là có tiềm năng khi có nguồn nhân lực và vị trí lý tưởng.

Kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2016, các công ty Pháp đang tăng cường xây dựng các mối quan hệ thương mại với Iran.

Tập đoàn năng lượng Total (Pháp) tháng trước đã ký thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với Tehran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington./.