Renault Samsung dong cua mot phan nha may o Han Quoc do dinh cong hinh anh 1(Nguồn: pulsenews.co.kr)

Ngày 10/1, hãng sản xuất ôtô Renault Samsung Motors Corp., chi nhánh tại Hàn Quốc của hãng chế tạo ôtô Renault S.A. (Pháp), thông báo quyết định đóng cửa một phần nhà máy sản xuất ôtô duy nhất tại Xứ sở kim chi để giảm tổn thất sản xuất do cuộc đình công của nhiều công nhân.

Trong vòng 12 ngày qua, nhiều công nhân của Renault Samsung Motors đã tổ chức các cuộc đình công một phần tại nhà máy ở Busan (Hàn Quốc) để yêu cầu nâng lương.

Các cuộc đình công đã khiến sản lượng giảm 6.000 chiếc, với tổng giá trị ước khoảng 110 tỷ won (95 triệu USD).

[Renault Samsung và nghiệp đoàn đạt thỏa thuận ban đầu về tiền lương]

Người phát ngôn của Renault Samsung Motors cho biết, để giảm thiểu thiệt hại, kể từ ngày 10/1, hãng sẽ tiếp tục vận hành nhà máy vào ban ngày và chỉ đóng cửa vào ca tối (bắt đầu từ 3 giờ 45 chiều), do 70% công nhân trong lực lượng lao động tổng cộng khoảng 1.700 người không tham gia vào các cuộc đình công.

Đây là lần thứ hai Renault Samsung Motors phải đóng cửa một phần nhà máy, do vấp phải các cuộc đình công tương tự trong các cuộc đàm phán nâng lương với nghiệp đoàn trong tháng 5/2018.

Trước đó, hãng Renault Samsung Motors cho hay họ sẽ ra mắt sáu mẫu xe tại thị trường nội địa Hàn Quốc trong năm 2020 để hồi phục doanh số.

Renault Samsung Motors đặt mục tiêu bán hơn 100.000 chiếc xe trong năm nay, bằng cách tung ra ba mẫu xe hoàn toàn mới và ba mẫu nâng cấp.

Doanh số bán xe của Renault Samsung Motors trong năm 2019 đã giảm 34%, xuống 90.591 chiếc./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)