Renault-Nissan co the canh tranh ma khong can doi tac moi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: autoevolution)

Quan chức điều hành cấp cao Carlos Ghosn của liên minh ôtô Renault-Nissan ngày 3/6 cho biết hãng sản xuất xe hơi Pháp Renault SA và đối tác phía Nhật Bản Nissan tiếp tục tăng cường tiết kiệm thông qua những gì có thể chia sẻ cùng nhau và có thể đáp ứng các mục tiêu lâu dài hơn mà không cần mở rộng các mối liên minh hiện nay.

Ông Carlos cho biết hai bên đã tiết kiệm được hơn 3 tỷ euro (3,31 tỷ USD) trong năm 2014 nhờ chia sẻ chi phí cho sản xuất xe mới và phát triển công nghệ so với mức 2,8 tỷ euro trong năm trước đó. Hai hãng xe dự kiến sẽ công bố con số tiết kiệm chi phí cuối cùng từ chương trình cùng phát triển chung của họ trong tháng Bảy.

Vị quan chức trên nhận định Nissan và Renault có thể tiếp tục cắt giảm chi phí phát triển xe con và xe tải mới, trong đó có cả xe điện và có thể cạnh tranh mà không cần nhờ đến đối tác nào khác. Mục tiêu của liên minh này là đến năm 2016 sẽ tiết kiệm được 4,3 tỷ euro.

Liên minh Renault-Nissan công bố tổng mức tiết kiệm chi phí như một chỉ số thuận lợi mà hai bên gặt hái được từ sự hợp tác trong việc phát triển xe và công nghệ mới như các hệ thống tự lái.

Liên minh trên, được hình thành năm 1999 khi Renault cứu Nissan khỏi bên bờ vực sụp đổ, là kết quả của thỏa thuận cổ đông chéo trong đó Renault sở hữu 43,4% cổ phần của Nissan trong khi hãng xe Nhật sở hữu 15% cổ phần của Renault. Ông Ghosn hiện là quan chức điều hành cấp cao của cả hai hãng xe.

Nissan hiện có quy mô lớn hơn hãng Renault khi hãng này có lượng xe tiêu thụ chiếm tới khoảng 2/3 trong số 8 triệu chiếc xe mà hai bên bán hàng năm. Ngoài ra, liên minh này còn liên kết với hãng sản xuất xe sang của Đức là Daimler AG và Mitsubishi của Nhật Bản. Daimler và Renault-Nissan hiện có 13 dự án chung đang triển khai./.
Huy Bình (Vietnam+)