Liên minh sản xuất xe hơi Renault-Nissan giữa Pháp và Nhật cùng hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Mitsubishi vừa tuyên bố họ sẽ cùng phát triển một số dự án mới, trong đó có việc phát triển xe điện.

Theo mối quan hệ đối tác kinh doanh được đề xuất, liên doanh hiện nay giữa Nissan và Mitsubishi là NMKV sẽ sản xuất một mẫu xe mới trong phân khúc thị trường xe cỡ nhỏ, trong đó có một phiên bản xe điện, để bán trên toàn cầu. Liên doanh này hiện đã phát triển nhiều dòng xe cỡ nhỏ.

Trong một tuyên bố, Renault SA, Nissan và Mitsubishi khẳng định họ sẽ “chia sẻ công nghệ và dùng chung sản phẩm liên quan tới xe điện và các khung gầm mới nhất”.

Ba hãng xe này đều là những hãng xe đầu tiên tung ra thị trường các mẫu xe có lượng khí thải bằng không.

Tuyên bố trên còn cho hay Renault và Mitsubishi sẽ phát triển hai mẫu sedan mới mang thương hiệu Mitsubishi và hai mẫu xe này dự kiến được sản xuất tại các nhà máy của Renault.

Mẫu xe đầu tiên, dự kiến được tung ra thị trường Mỹ và Canada, sẽ được sản xuất tại nhà máy Renault-Samsung ở Busan (Hàn Quốc) trong khi mẫu xe thứ hai dự kiến được bán trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, hiện hai bên chưa quyết định sẽ sản xuất mẫu xe này ở nhà máy nào của Renault.

Chủ tịch kiêm quan chức điều hành cấp cao của liên minh Renault-Nissan Carlos Ghosn cho hay: “Tôi hoan nghênh xu hướng tiến tới hợp tác sâu rộng hơn này, qua đó tạo thêm cơ hội mới cho Renault”./.

Huy Bình (Vietnam+)