Do thời tiết rét đậm nên giá rau xanh trên thị trường Hà Nội đang trở lại đà tăng giá.

Theo khảo sát của phóng viên TTXVN, giá rau xanh bán buôn ngay tại các vùng trồng rau thuộc ngoại ô thành phố tăng 10-15% tùy theo loại. Còn tại các chợ dân sinh khu vực nội thành, giá rau xanh, củ, quả cũng đã tăng 15-25%.

Chị Đỗ Thị Vũ Quỳnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Mạnh Quỳnh, xã Vân Nội, huyện Đông Anh cho biết giá rau xanh đang tăng; trong đó rau cải xanh, khoai tây... tăng hơn 15% so với khoảng 10 ngày trước, khi Hà Nội đón đợt rét đậm đầu tiên của mùa Đông.

Giá rau tăng lên đáng kể, song người trồng rau thực tế vẫn không có mức lãi cao hơn là bao vì rét kéo dài, rau sinh trưởng chậm hơn, một số các loại sâu bệnh trên rau như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy… cũng dễ bị phát sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm, có nhiều sương về đêm.

Cũng theo người trồng rau, rau sinh trưởng chậm, nguồn cung từ các vùng trồng rau có giảm song không đến mức khan hiếm như nhiều tiểu thương bán rau quả tại các chợ khu vực nội thành cho biết. Hiện, gần 13.00 ha rau màu vụ Đông do nông dân Hà Nội trồng vẫn đang cho thu hoạch.

Không chỉ rau xanh, sau những ngày nghỉ Tết dương lịch, nhiều mặt hàng thủy sản tươi sống, thịt lợn, thịt gia cầm... lại tăng giá. Một tiểu thương bán cá tại chợ Thanh Xuân Bắc cho biết trời lạnh quá, người nuôi cá không muốn đánh bắt nhiều ảnh hưởng đến số cá chưa đến kỳ xuất bán nên nguồn cung giảm. Giá các loại cá chép, rô phi... đang tăng 5-15 % so với những ngày cuối năm 2010.

Song theo một số hộ nuôi cá ở Nghiêm Xuyên ở huyện Thường Tín, Phương Tú ở huyện Ứng Hòa, hiện tại người nuôi cá vẫn đang trong vụ thu hoạch chứ chưa phải đã hết vụ nuôi nên nguồn cung không giảm nhiều.

Giá một số mặt hàng thủy sản nói riêng, thực phẩm tươi sống nói chung tăng cao một phần là do tiểu thương tại các chợ nhân "cơ hội” trời rét, lại sắp đến Tết nên “đẩy” giá lên cao hơn.

Còn ngay tại vùng nuôi cá Phương Tú, giá bán buôn các loại cá chép, trôi, mè chỉ tăng nhẹ, anh Lê Văn Chủ, một người chuyên nuôi các loại cá thương phẩm ở đây cho biết thêm./.