(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, Reuters dẫn các nguồn tin riêng ngày 29/8 cho biết Mỹ, Australia, Pháp và Anh sẽ mở thêm sứ quán ở Thái Bình Dương, tăng thêm nhân sự và liên hệ mật thiết hơn với giới lãnh đạo của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Các nguồn tin này cho biết Washington sẽ tăng số nhân viên ngoại giao tại Palau, Liên bang Micronesia và có khả năng là ở Fiji trong vòng hai năm tới.

Trong một hoạt động tương tự, chính phủ Australia dự kiến sẽ lần đầu tiên cử đại sứ đến Tuvalu trong vòng vài tuần tới. Anh cũng sẽ mở các đại sứ quán mới tại Vanuatu, Tonga và Samoa bắt đầu vào tháng 5/2019.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tìm cách tổ chức một cuộc họp với các lãnh đạo ở Thái Bình Dương vào đầu năm 2019.

Reuters dẫn bình luận từ các nguồn tin trên cho rằng cuộc chiến giành ảnh hưởng tại các đảo quốc thưa thớt dân cư ở Thái Bình Dương trở nên quan trọng, do mỗi quốc đảo nhỏ bé này đều có một lá phiếu trong các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, đồng thời các nước này cũng kiểm soát những vùng biển rộng lớn giàu tài nguyên.

[Mỹ tạo cơ hội để các đảo Thái Bình Dương lọt vào tay Trung Quốc ?]

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD cho các khoản vay ưu đãi và quà tặng để có thể trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai ở Thái Bình Dương sau Australia, khiến phương Tây lo ngại rằng nhiều quốc gia nhỏ bé tại khu vực này có nguy cơ chìm ngập trong khối nợ của Bắc Kinh.

Theo lời các quan chức chính phủ và các nhà ngoại giao thông báo với hãng tin Reuters, đó là lý do tại sao Australia, New Zealand và Mỹ sẽ tăng viện trợ kinh tế và mở rộng sự hiện diện ngoại giao tại các nước trong khu vực.

Một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Mỹ thạo về kế hoạch của Washington trong khu vực nói với Reuters rằng: "Chúng tôi lo ngại cách làm của Trung Quốc sẽ dẫn đến những khoản nợ không bền vững." 

Quan chức Mỹ này nói thêm rằng Washington cần phải có đại diện đầy đủ ở các nước Thái Bình Dương để các chính phủ này biết rằng có nhiều lựa chọn mở ra cho họ cũng như hậu quả có thể từ việc họ nhận trợ giúp từ các nước khác.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia, cũng như các đại diện của chính phủ Australia, Anh, Pháp và Mỹ tại Canberra đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên do Reuters đưa ra./.