Reuters: Cac nuoc tham gia TPP nhat tri ve Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne (bên phải) dự Hội nghị Bộ trưởng TPP. (Ảnh: TTXVN)

Theo một bản dự thảo tuyên bố chung mà hãng tin Reuters có được vào ngày 10/11, 11 quốc gia đang thảo luận về một phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhất trí về những yếu tố cốt lõi của một thỏa thuận, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.

Tuyên bố chung nói trên, dự kiến được công bố vào ngày 11/11, đánh dấu sự thành công của công tác đàm phán đang diễn ra tại Việt Nam, vốn suýt đi đến thất bại do vấp phải sự phản đối từ Canada.

Trước đó, ngày 9/11, các bộ trưởng của 11 nước ký TPP đã gặp nhau tại một khu nghỉ dưỡng của thành phố Đà Nẵng bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) nhằm thảo luận cách thức thúc đẩy TPP.

TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Một, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương./.
(Vietnam+)