Reuters: Ngoai truong My bat dau tham Pakistan va An Do hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu có chuyến thăm ngắn tới Pakistan.

Dự kiến, chương trình nghị sự chi phối các cuộc thảo luận với giới chức Pakistan một lần nữa sẽ là cuộc chiến ở Afghanistan và cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

Một phóng viên Reuters cho biết đã nhìn thấy máy bay chở ông Pompeo hạ cánh ở sân bay Islamabad trước 13 giờ ngày 5/9 (tức 15 giờ cùng ngày giờ Hà Nội).

[Mỹ và Pakistan nhất trí duy trì các cuộc trao đổi ở nhiều cấp]

Theo lịch trình, tại Pakistan, ông Pompeo sẽ gặp tân Thủ tướng nước chủ nhà Imran Khan và Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan Qamar Javed Bajwa, trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng và việc quân đội Mỹ hủy bỏ khoản viện trợ 300 USD cho Pakistan, với lý do nước này chưa đạt hiệu quả trong cuộc chiến chống các nhóm cực đoan.

Tân Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết ông “sẽ trao đổi” với người đồng cấp Pompeo về việc Washington hủy khoản viện trợ trên cho quân đội Pakistan.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng sẽ thảo luận về các kế hoạch của Pakistan để tìm kiếm khoản cứu trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm hạn chế sức ép tiền tệ và ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế.

Sau chuyến thăm Pakistan, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Ấn Độ, chặng dừng chân chính trong chuyến công du Nam Á của mình.

Trong cuộc đối thoại với các quan chức cấp cao Ấn Độ, ông Pompeo được cho sẽ gây sức ép với New Delhi liên quan tới việc nước này nhập khẩu dầu từ Iran và mua các hệ thống tên lửa của Nga.

Trong ngày 6/9, ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ gặp đối tác Ấn Độ tại New Delhi, và sẽ hoàn tất hiệp ước quốc phòng song phương, có thể đưa quân đội hai nước xích lại gần nhau hơn giữa lúc tầm ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng./.
(Vietnam+)