Reuters: Ong Trump sap ky sac lenh khuyen khich dau tu cho AI hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết trong ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư cho nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Sáng kiến AI của Mỹ (the American AI Initiative), chính quyền sẽ chỉ đạo các cơ quan ưu tiên đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI, tăng khả năng tiếp cận dữ liệu và mô hình liên bang cho nghiên cứu và chuẩn bị cho người lao động thích nghi với thời đại của AI.

Không có tài trợ cụ thể được công bố cho sáng kiến này, quan chức trên cho biết đồng thời cho biết thêm rằng sáng kiến kêu gọi báo cáo và theo dõi chi tiêu tốt hơn cho nghiên cứu và phát triển liên quan đến AI.

Sáng kiến này nhằm đảm bảo cho Mỹ giữ lợi thế nghiên cứu và phát triển về AI và các lĩnh vực liên quan, như sản xuất tiên tiến và điện toán lượng tử.

Trong thông điệp Liên bang vào tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng hợp tác với các nhà lập pháp để cung cấp đầu tư các hạ tầng mới và quan trọng, bao gồm đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến trong tương lai, coi đây là một điều cần thiết.

Quan chức trên cho biết sáng kiến AI của Mỹ cố gắng kéo xích mọi người lại với nhau dưới một chiếc ô và thể hiện lời hứa mang công nghệ AI tới mọi người dân Mỹ./.
Xuân Phương (Vietnam+)