Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất linh kiện xe ôtô tại nhà máy ở Hoài Bắc, thủ phủ tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hai nguồn thạo tin và một tài liệu do hãng tin Reuters có được ngày 4/5, Trung Quốc đã đề xuất nhập khẩu thêm các hàng hóa từ Mỹ và giảm thuế đối với một số mặt hàng, trong đó có xe ôtô, như một phần trong các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại đang leo thang hiện nay giữa hai nước.

Trong bối cảnh quan chức hai nước vừa kết thúc hai ngày nhóm họp tại Bắc Kinh, các nguồn tin cho biết thêm, Trung Quốc đề nghị Washington đối xử công bằng với đầu tư Trung Quốc khi xét tới an ninh quốc gia, đồng thời chấm dứt đưa ra bất kỳ hành động hạn chế nào đối với đầu tư.

Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ ngừng cuộc điều tra về quyền sở hữu trí tuệ theo Mục 301 của nước này, và không thực thi việc áp thuế 25% như một phần của cuộc điều tra.

[Trung, Mỹ đạt đồng thuận trong một số vấn đề thương mại và kinh tế]

Trung Quốc còn đề nghị phía Mỹ chủ động xem xét thông tin do các doanh nghiệp Mỹ cung cấp về cuộc điều tra chống bán phá giá của Bắc Kinh đối với mặt hàng cao lương nhập từ Mỹ.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc tham vấn thương mại kéo dài hai ngày giữa phái đoàn thương mại Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tại Trung Quốc, hai bên đã cam kết giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại.

Tuy vậy, hai bên vẫn còn những bất đồng tương đối lớn về một số nội dung khác trong vấn đề tranh chấp thương mại./.