Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã chính thức công bố ba cái tên cuối cùng trong danh sách ứng cử viên danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu 2013. Ba cái tên bao gồm Frank Ribery (Bayern Munich), Cristiano Ronaldo (Real Madrid) và Lionel Messi (Barcelona).

So với danh sách ba ứng cử viên cho danh hiệu này năm ngoái, Ribery chính là gương mặt mới thay thế cho vị trí của Andres Iniesta (Barcelona).

Tiền vệ người Pháp là người đã góp công rất lớn giúp Bayern Munich giành chức vô địch Champions League mùa này. Anh cũng chính là cái tên đầu tiên không thuộc biên chế Barcelona và Real Madrid lọt vào tốp 3 danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu, được thành lập vào năm 2011.

Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu là danh hiệu được Liên đoàn bóng đá châu Âu hợp nhất từ Quả bóng Vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA. Đây là giải thưởng giành riêng nhằm tôn vinh những cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu.

Hai lần trao giải trước đó, danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu đều thuộc về Barcelona: Lionel Messi (2011) và Andres Iniesta (2012).

Ở mùa giải năm nay, Ribery là nhân vật mới song lại đang chiếm ưu thế hơn so với Messi và Ronaldo. Tiền vệ người Pháp này đã giành cú ăn ba lịch sử trong khi Messi chỉ có danh hiệu Liga còn Ronaldo thì trắng tay.

Cùng với Ribery, Bayern trước đó cũng có đến ba cái tên khách năm trong tốp 10 là Thomas Mueller, Arjen Robben và Bastian Schweinsteiger.

Người giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu 2012 sẽ được công bố vào ngày 29/8 tại Monaco - ngày tiến hành bốc thăm chia bảng Champions League mùa giải 2013-2014./.


Ribery sẽ "quyết chiến" Messi và Ronaldo.

Huy Anh (Vietnam+)