Research In Motion (RIM) cho biết sẽ lọc nội dung Internet khiêu dâm đối với người sử dụng những chiếc điện thoại thông minh Blackberry của mình tại Indonesia, sau khi có áp lực của chính phủ đòi hãng này phải ngăn chặn việc truy cập vào các trang web khiêu dâm, nếu không dịch vụ duyệt web của họ sẽ bị đóng cửa.

Indonesia, nơi có khoảng 2 triệu người sử dụng BlackBerry, cũng yêu cầu RIM mở một máy chủ tại bản địa, một phần trong những đòi hỏi của một số quốc gia để được quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu mã hóa của công ty.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Indonesia Tiffatul Sembiring đã kêu gọi kiểm soát internet chặt hơn và muốn RIM chặn truy cập vào các trang web khiêu dâm nhằm tuân thủ một luật chống khiêu dâm tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất trên thế giới này.

Hồi tháng 7/2010, Indonesia từng tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet hạn chế truy cập vào các trang web khiêu dâm, và bộ trưởng Sembiring cho biết các công ty khác đã tuân thủ.

Indonesia là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của RIM, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội khoảng 6% và nhu cầu tiêu dùng đang bùng nổ.

Luật chống khiêu dâm, được thông qua vào năm 2008, được nhiều người coi là một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của đạo Hồi bảo thủ trong việc hoạch định chính sách tại quốc gia Indonesia vốn có truyền thống ôn hòa./.