Hệ thống tàu hỏa hạng nhẹ (VLT) ở thành phố Rio de Janeiro. (Nguồn: riotimesonline.com)

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil ngày 5/6 đã khánh thành hệ thống tàu hỏa hạng nhẹ mới (VLT), một trong những công trình giao thông hiện đại phục vụ cho Thế vận hội 2016 sắp tới diễn ra tại đây.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thị trưởng thành phố Rio, Eduardo Paes nhấn mạnh không có VLT, Brazil vẫn có thể tổ chức thế vận hội. Tuy nhiên, đây là cơ hội để cải thiện kết cấu hạ tầng khu trung tâm thành phố.

Hệ thống VLT trị giá 290 triệu USD của thành phố Rio dài 28km với 32 điểm dừng. Phần thứ nhất này nối trung tâm thành phố và các khu vực cảng đến sân bay Santos Dumont.

Thành phố Rio hiện đang xây dựng phần thứ 2 của hệ thống, dự kiến khánh thành vào nửa cuối năm nay. Đây là phương tiện giao thông đầu tiên trên thế giới không sử dụng xích truyền lực vì hoạt động trên cơ chế cho phép phương tiện tiếp lực từ các điểm phân bổ dọc hệ thống.

Với mục tiêu thay thế xe buýt và ôtô trên các tuyến hành trình nối đến trung tâm thành phố, VLT sẽ hoạt động 24 giờ trong ngày và cả 7 ngày trong tuần. Dự kiến, khi hệ thống VLT hoàn thiện và các tuyến xe buýt được phân bố lại sẽ giúp giảm 30% thời gian di chuyển.

Olympic 2016 sẽ khởi tranh ngày 5/8 và bế mạc ngày 21/8 tới. Đây là kỳ Thế vận hội mùa Hè đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ. Dự kiến, sẽ có khoảng 500.000 lượt du khách nước ngoài tới Brazil nhân sự kiện thể thao lớn này do đó vấn đề giao thông đặc biệt được chú trọng./.