Theo AFP, giới chức bang Rio của Brazil sẽ phát hơn 3 triệu bao cao su miễn phí cho những người tới đây dự lễ hội Carnival lớn nhất thế giới được khai mạc đêm nay theo giờ Việt Nam.

Do có hàng triệu người đổ xuống phố ở Rio, Bộ trưởng Y tế Brazil Alexandre Padilla đã cảnh báo về khả năng bùng dịch sốt xuất huyết lớn và nhiều người có thể bị ảnh hưởng. Cơ quan Agencia Brasil nói rằng kể từ đầu năm nay, đã có 3.499 trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận ở Rio, so với 2.322 trường hợp hồi năm ngoái, nhưng không có ai thiệt mạng.

Hiện cơn sốt Carnival đang quét qua Brazil, bắt đầu một tuần lễ đầy các sự kiện sôi động.

Giống như những năm trước, Salvador de Bahia, thành phố lớn thứ 3 Brazil và là trái tim của văn hóa Afro-Brazilian, sẽ mở đầu lễ hội, với hàng trăm ngàn người sẽ đổ ra các con phố vào tối ngày thứ Năm để nhảy múa, hội hề.

Chủ đề cho Carnival năm nay ở Salvador là "The Carnival Country" (Đất nước Carnival), đặt theo tên một cuốn tiểu thuyết của Jorge Amado, nhằm tưởng niệm cố nhà văn này trong bối cảnh thành phố kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Nhưng trọng tâm chú ý của toàn cầu sẽ tập trung vào Rio hôm thứ Sáu, khi "Thành phố Diệu kỳ" bắt đầu lễ hội Carnival, nổi tiếng với các xe diễu hành trang hoàng lộng lẫy và vô số những vũ công ăn mặc mát mẻ.
Sự kiện kéo dài 5 ngày sẽ được phát sóng trực tiếp ra toàn thế giới. Lễ hội Carnival ở Rio tạo ra 250.000 việc làm và mang về doanh thu ước đạt 640 triệu USD cho các khách sạn, quán bar và nhà hàng ở đây.

Giới chức thành phố bày tỏ hy vọng sẽ có hơn 5 triệu người, gồm 850.000 du khách, tham dự lễ hội.

Đã có những lo ngại rằng các bất ổn trong lực lượng cảnh sát bang của Brazil có thể làm hỏng các lễ hội Carnival ở Salvador và rio, nhưng hoạt động đình công của họ đã được xử lý kịp thời.

Milton Junior - còn được biết tới với tên Vua Momo, sẽ lên đăng quang và sẽ nhận một chiếc chìa khóa lớn vào thành phố, qua đó chính thức khai mạc lễ hội lớn nhất thế giới. Theo sau đó, các bữa tiệc đường phố với lượng bia rượu được tiêu thụ chóng mặt sẽ diễn ra, và đỉnh cao là các đoàn diễu hành trong "Điện thờ Samba", tên khác của sân vận độngSambadrome.

13 trường dạy samba tham gia tranh tài sẽ tổ chức diễu hành tại Sambadrome với sự tham gia của các ca sĩ, vũ công và nhạc sĩ được hóa trang lộng lẫy.Vốn được thiết kế cách nay 30 năm bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Brazil Oscar Niemeyer, sân vận động này mới chỉ được khai trương trở lại sau 9 tháng tân trang. Nó giờ có sức chứa 72.500 người, với thang máy và lối đi dành cho người khuyết tật.

Các trường dạy samba hàng đầu sẽ tranh đua danh hiệu nhà vô địch carnival, một cuộc thi được nhiều người xem như bóng đá tại đất nước sùng bái môn túc cầu này.

Mỗi trường sẽ bỏ ra từ 2-5 triệu đô la để tổ chức đoàn diễu hành. Một số trường được cho là nhận tài trợ từ các tập đoàn đánh bạc. Trong số các khách mời nước ngoài sẽ có những nhân vật giải trí nổi tiếng  của Mỹ như Jennifer Lopez, ca sĩ Fergie và sáng lập viên tạp chí khiêu dâm Playboy Hugh Hefner.

Giới chức Brazil đã triển khai 50.000 nhân viên cảnh sát để tuần tra các con phố, đồng thời lắp camera giám sát trên các ngõ phố nhỏ để đảm bảo an ninh./. 
Gia Bảo (Vietnam+)