Tập đoàn khai khoáng khổng lồ Rio Tinto của Australia vừa đạt được thỏa thuận với các cộng đồng thổ dân tại miền Tây Australia để mở rộng các hoạt động khai thác quặng sắt trên đất đai của thổ dân, bao gồm cả vùng mỏ Pilbara.

Theo hãng tin Fairfax ngày 8/6, thỏa thuận của Rio Tinto với năm nhóm thổ dân chính trong vùng là yếu tố cần thiết để tập đoàn này thực hiện mục tiêu tăng sản lượng khai thác lên 50%, tức là 333 triệu tấn/năm, vào năm 2015. Đổi lại, các cộng đồng thổ dân sẽ nhận được các khoản tiền thuê mỏ trị giá hơn 2 tỷ AUD (hơn 2,1 tỷ USD) trong vòng 40 năm.

Thỏa thuận trên, được thương lượng trong vòng bảy năm, đặt ra một tiền lệ trong các cuộc đàm phán giữa các công ty khai mỏ và cộng đồng thổ dân, với việc cả hai bên đồng ý ấn định những nghĩa vụ để làm lợi cho nhau. Theo thỏa thuận, Rio Tinto phải tuyển dụng và đào tạo công nhân từ các cộng đồng thổ dân, đồng thời cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định về quản lý môi trường.

Cùng với Vale của Brazil và BHP Billiton của Australia, Rio Tinto là một trong ba tập đoàn khai khoáng hàng đầu thế giới.

Tờ Thời Đại mới đây cho biết ba tập đoàn này đang có kế hoạch chi 42,6 tỷ AUD (45 tỷ USD) để đầu tư khai thác quặng sắt. Sắp tới, BHP sẽ chi 6,6 tỷ USD để mở rộng sản lượng ở bang Tây Australia lên hơn 220 triệu tấn mỗi năm. Rio Tinto đang đầu tư 14,8 tỷ USD nhằm tăng sản lượng lên 333 triệu tấn, trong khi Vale dự định đầu tư 24 tỷ USD trong năm nay vào các kế hoạch mở rộng sản xuất.

Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu đầu bảng của Australia, với giá trị xuất khẩu đạt 49 tỷ AUD (51,9 tỷ USD) trong năm 2010, tăng 63% so với năm 2009. Dự báo của Cục Nông nghiệp, Kinh tế Tài nguyên và Khoa học Australia (ABARES) cho thấy xuất khẩu quặng sắt của Australia sẽ tăng với tỷ lệ trung bình 7% cho tới năm 2016, nhờ những mỏ mới chủ yếu ở tiểu bang Tây Australia. Ước tính, xuất khẩu quặng sắt sẽ đạt 68 tỷ AUD (72 tỷ USD) vào năm 2015-2016./.

(TTXVN/Vietnam+)