BANGKOK, THÁI LAN – Media OutReach – Dưới sự  tài trợ của Tập đoàn Phát triển chất lượng Magnolia (Magnolia Quality Development Corporation – MQDC), Diễn đàn về cuộc sống chất lượng, kiến trúc, công nghệ và bền vững (WATS) được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 năm 2019 đã thu hút 1.000 người thuộc các ngành nghề khác nhau tham gia.

Phó giáo sư Tiến sĩ Singh Intrachooto, Cố vấn trưởng của Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới vì sự bền vững (RISC) thuộc MQDC, đã tuyên bố tại buổi khai mạc rằng: “Các thảm họa thiên tai, tình trạng ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu đang xảy ra trên khắp thế giới và chúng không chỉ tác động đến môi trường, mà còn ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Diễn đàn WATS được ra đời từ niềm tin vào giá trị cốt lõi của bền vững. Chúng tôi tin rằng, chỉ nhờ vào việc chia sẻ kiến thức, chúng tôi mới có cơ hội tạo ra một tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn”.

Diễn đàn hàng năm này tập hợp các chuyên gia nhằm chia sẻ ý tưởng, sự đổi mới và những câu chuyện thành công của họ trong việc bảo vệ trái đất của chúng ta. Bốn diễn giả chính đã chia sẻ ý tưởng và cách thực hiện ý tưởng của họ.

Trong ảnh từ trái sang phải: Ông Visit Malaisirirat, CEO của Magnolia Quality Development Corporation (MQDC); Tiến sĩ Karndee Leopairote, người dẫn chương trình; Ông Stefan de Koning, Kiến trúc sư cao cấp của MVRDV; Ông Dasho Tshering Tobgay, Nguyên Thủ tướng Bhutan; Phó giáo sư, Tiến sĩ Singh Intrachooto, Cố vấn trưởng của Trung tâm nghiên cứu và đổi mới vì bền vững (RISC); Phó giáo sư, Tiến sĩ Yodchanan Wongsawat, Khoa Kỹ thuật, Đại học Mahidol; Giáo sư Michael Steven Strano, Giáo sư Carbon PDubbs, Khoa kỹ thuật hóa học của Massachusetts Institute of Technology (MIT); Ông Keerin Chutumstid, Chủ tịch, Nhóm kinh doanh bất động sản và dịch vụ thuộc MQDC

Ông Dasho Tshering Tobgay, Cựu Thủ tướng Bhutan đã truyền cảm hứng cho khán giả bằng những ý tưởng về hạnh phúc, khi chia sẻ những câu chuyện từ 400 năm trước. Ông cho biết, cựu Quốc vương Bhutan đã đưa ra một triết lý rằng, chính phủ nên cung cấp niềm vui và hạnh phúc cho người dân. Trong 40 năm qua, chế độ quân chủ Bhutan cùng với chính phủ đã đưa ra Chỉ số hạnh phúc quốc gia (Gross National Happiness – GNH) để đo mức độ hạnh phúc của quốc gia. Nước này đã đánh giá GNH hay tổng hạnh phúc quốc gia so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vì chỉ riêng kinh tế thì không thể mang lại hạnh phúc cho người dân.

GNH đã trở thành một biểu tượng của Bhutan. Liên hợp quốc và nhiều nước châu Âu đang tìm hiểu về mô hình này để thực hiện vì lợi ích chung. Chính phủ Bhutan thực hiện các cuộc phỏng vấn kỹ lưỡng kéo dài 2 giờ (theo chu kỳ 5 năm một lần) với các nhóm người lớn để đo mức độ hạnh phúc của họ, dựa trên 9 chỉ số quan trọng như mức sống, sức khỏe, giáo dục và môi trường.

Để khẳng định thêm triết lý về hạnh phúc này, ông Dasho Tshering Tobgay cho biết thêm: “Chúng tôi có GNH chứng nhận kinh doanh với 56 chỉ số để đo lường sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc của các công ty và các bên liên quan”.

Giáo sư Michael Steven Strano; Giáo sư Carbon P. Dubbs Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là tác giả của hơn 50 bài báo sáng tạo, đã trình diễn một phát minh đầy cảm hứng có thể thắp sáng các thành phố cũng như sự sáng tạo của con người. Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một cuốn sách bằng ánh sáng của một cây phát sáng. Thông qua nghiên cứu và phát triển công nghệ nano, Giáo sư Michael Steven Strano và nhóm của ông đã tạo ra một quả cải xoong phát sáng trong 4 giờ bằng cách sử dụng luciferase, một loại enzyme cho phép đom đóm phát sáng.

“Chúng tôi tiêm các hóa chất này vào cây sống. Lần đầu tiên chúng tôi có thể trích vào cây và đặt các hạt bên trong để tương tác với nó. Ý tưởng lâu dài là làm cho cây phát sáng dọc hai bên đường. Chúng có thể thay thế đèn đường mà không cần cấp điện, giảm nhu cầu sử dụng điện. Chúng tôi cũng đã lấy ý tưởng này trong bộ phim nổi tiếng Avatar, mô tả các nhà máy phát sáng trong thế giới xa lạ của nó”.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ Yodchanan Wongsawat của Khoa Kỹ thuật tại Đại học Mahidol được biết đến như một người tiên phong trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Làm việc với công nghệ giao diện não – máy tính (brain-computer interface – BCI), ông sử dụng điện để giúp người khuyết tật di chuyển, đạp xe và thực hiện các chức năng cơ bản cho chính họ. Có khoảng 2 triệu người khuyết tật ở Thái Lan và 190 triệu người khuyết tật trên khắp thế giới.

Ông Yodchanan Wongsawat cho biết: “Tôi đã dành nửa cuộc đời chỉ để giải quyết vấn đề này. Tôi muốn có thể tạo cơ hội cho người khuyết tật tự di chuyển, vì đó là ước mơ của họ, tự làm mọi thứ thay vì dựa vào cái gậy, xe lăn hoặc sự hỗ trợ của người khác”.

Tiến sỹ Yodchanan Wongsawat đã có thể tạo ra những thay đổi kỳ diệu trong cuộc sống của mọi người, thậm chí đã giúp 2 khách hàng tham gia vào Cybathlon, ngôi vị vô địch duy nhất cho những người khuyết tật cạnh tranh với nhau với sự hỗ trợ của công nghệ.

Ông Stefan De Koning, Phó kiến trúc sư cao cấp của MVRDV, là một trong những người thực hành thiết kế đô thị có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đã đưa ra một giải pháp để giải quyết tác động của sự gia tăng dân số nhanh chóng của Bangkok.

Dân số Bangkok được dự báo sẽ đạt tới 9,4 triệu người vào năm 2020 và 12,1 triệu người vào năm 2030. Ông Stefan De Koning cho rằng, Bangkok có thể được hưởng lợi từ các mô hình kiến trúc được sử dụng trên khắp thế giới, như ở Kemang, Jakarta, nơi các ngôi làng truyền thống được xây dựng như những thành phố thẳng đứng, với những tòa tháp cao và sàn xếp chồng lên nhau.

Ông Stefan De Koning đề xuất: “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống khi phát triển thành phố. Có 10.000 km đường phố ở Bangkok và đây là những nơi mọi người cảm thấy an toàn, có ý thức về cộng đồng và truyền thống. Ở Kemang, Jakarta, chúng tôi được yêu cầu xây dựng một trung tâm hỗn hợp lớn với các nhà hàng, vườn cây và chúng tôi xếp chồng các ngôi làng theo nghĩa đen. Nhà ở trong một hình tháp, kích thước giống như bạn có ở tầng trệt. Những gì chúng tôi cố gắng đạt được ở đây là có một sự phát triển trung tâm cộng đồng trên mặt bằng cao tầng. Không biết, đây có thể là một thứ gì đó có thể được áp dụng ở Bangkok được hay không? Nếu chúng ta xếp chồng những con phố lên nhau thì sao?”.

Bangkok được xếp hạng trong số 3 thành phố hàng đầu về ô nhiễm trên thế giới. Ông Stefan De Koning đề xuất một phương án tiềm năng để giải quyết vấn đề có thể là có xe buýt dưới lòng đất, xây thêm cầu trên cao kết nối các điểm đến, khiến chúng trở thành lối đi với cây cối và thiên nhiên. Với sự thay đổi khí hậu, dù không thể thoát khỏi vấn đề mực biển nước tăng, nhưng có nhiều cách để chống lại hiện tượng này. Ý tưởng của ông bao gồm trồng cây dọc theo sông Chao Praya và áp dụng các mô hình đã hoạt động ở các thành phố khác để làm cho Bangkok có khr năng chống chọi trong tương lai.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ Singh Intrachooto kết luận: “Nếu tất cả chúng ta nghĩ về xã hội và môi trường theo hướng ưu tiên, thì có lẽ chúng ta sẽ có cơ hội tạo ra một tương lai hạnh phúc. Môi trường hiện không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thay đổi điều đó ngay từ bây giờ bằng cách tập trung vào nhu cầu của thế giới, không chỉ con người, mà tất cả chúng sinh”.

Là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu ở Thái Lan, MQDC hy vọng sẽ cải thiện ngành công nghiệp thông qua khái niệm “sustainnovation” (“duy trì vầ đổi mới”), bao gồm các giải pháp mới cho các cá nhân và cộng đồng để sống tốt, cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Diễn đàn WATS 2019” sẽ tiếp tục là một hội nghị quốc tế thường niên với mục tiêu chính là thúc đẩy việc tạo ra sự thịnh vượng bền vững cho mọi cuộc sống.

Thông tin về Trung tâm Nghiên cứu & Sáng tạo vì sự bền Vững (RISC)

Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới vì sự bền vững Center (RISC) là một trung tâm nghiên cứu các tòa nhà bền vững với mục tiêu tập trung vào việc đem lại hạnh phúc cho cư dân. Trung tâm cung cấp các nguồn thông tin công cộng và vận hành một mạng lưới các nhà nghiên cứu quốc tế.

Cơ sở của RISC tại Bangkok rộng 990 m2 bao gồm văn phòng đầu tiên của Thái Lan được xây dựng theo các thông số kỹ thuật của Tiêu chuẩn Xây dựng WELL từ Viện Xây dựng quốc tế WELL (IWBI). Một loạt các tính năng lành mạnh và bền vững bao gồm hệ thống thông minh chuyên theo dõi và kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng và chất lượng không khí trong nhà (IAQ) ở 8 khu vực chuyên biệt tại đây.

RISC cam kết để các tài nguyên của mình dễ truy cập đối với mọi người và hỗ trợ những thay đổi trong lĩnh vực bất động sản. Ví dụ,”‘thư viện vật liệu sinh thái” đầu tiên ở Thái Lan của RISC với hơn 400 tài liệu chi tiết luôn sẵn sàng cho mọi người truy cập công khai.

Thông tin chi tiết có sẵn tại www.risc.in.th

Thông tin về Magnolia Quality Development Corporation Limited (MQDC)

Magnolia Quality Development Corporation Limited (MQDC) là nhà phát triển bất động sản, đầu tư và quản lý khu dân cư, thương mại hỗn hợp, thương mại và các dự án khách sạn với cam kết “vì hạnh phúc”.

Các thương hiệu MQDC bao gồm Magnolias, Whizdom, The Aspen Tree và Mulberry Grove, phục vụ cho các lối sống lành mạnh, bền vững. Công ty cung cấp bảo hành 30 năm phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng đặc biệt.

Theo triết lý ‘bền vững’ của MQDC, công ty có mục đích dẫn đầu ngành của mình trong phát triển bền vững. Công ty hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu & Đổi mới vì Bền vững (RISC) có trụ sở tại Bangkok, cơ sở nghiên cứu đầu tiên của châu Á để xây dựng sự phát triển bền vững, tập trung vào hạnh phúc.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.mqdc.com

Giang Tran