Ro ri chat phong xa o mot co so hat nhan mien Dong Nhat Ban hinh anh 1Hiện trường một vụ rò rỉ nước nhiễm xạ. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng nguyên tử Nhật Bản ngày 16/9 cho biết đã phát hiện có rò rỉ phóng xạ chất phóng xạ nồng độ khoảng 12.000 becquerel (bql) từ khu vực gần với hệ thống đường ống của một cơ sở tái xử lý các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ở làng Tokai, tỉnh Ibaraki, miền Đông Nhật Bản.

Chất phóng xạ bị rò rỉ được xác định là Plutoni và Americi.

Tuy nhiên, số lượng chất bị rò rỉ được cho là tương đối nhỏ và chưa có xác nhận nào cho thấy các chất này bị rò rỉ ra bên ngoài cũng như ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Theo cơ quan trên, chất phóng xạ trên được phát hiện bị rò rỉ từ các mấu nối đường ống dẫn hơi nước được phân tách từ các chất thải phóng xạ nồng độ thấp và rơi xuống sàn khu vực xử lý chất thải.

Người phát ngôn của Cơ quan nghiên cứu cho biết: “Hệ thống đường ống này đã được sử dụng từ khoảng 40 năm trước và nhiều khả năng nước bị rò rỉ từ các mối nối bị han gỉ”. Vụ rò rỉ phóng xạ này được phát hiện hôm 12/9 sau khi cơ quan này kiểm tra chất phóng xạ trên quần áo bảo hộ của các tác nghiệp viên./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)