Nhà máy điện hạt nhân Gori, Đông Nam Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: www.iter.org)

Theo Đài KBS, một số đối tượng tự xưng là "Nhóm phản đối nhà máy điện nguyên tử", thủ phạm từng làm rò rỉ các tài liệu mật của nhà máy điện nguyên tử Hàn Quốc hồi cuối năm 2014 và các tháng 3 và 7 vừa qua, lại công khai thêm tài liệu của các nhà máy điện hạt nhân và Bộ Quốc phòng nước này thông qua một tài khoản Twitter mới.

Hôm 2/8, nhóm này đã đăng tải lên Twitter nội dung "đấu thầu quốc tế công khai" và "tài liệu mật", đính kèm hơn 50 hồ sơ tài liệu lên trang này. Khi mở file nén ra thì có tổng cộng hơn 120 tài liệu.

Đây là những thông tin mật như bản vẽ thiết bị an toàn cấp nước làm mát khi nguy cấp của nhà máy điện hạt nhân Kori và hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí của nhà máy Yeonggwang.

Trong các tài liệu bị rò rỉ lần này có cả những tài liệu mới nhất như kế hoạch mời thầu của Công ty thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) trong năm nay.

Ngoài ra nhóm tin tặc còn tung lên mạng thư trao đổi giữa các ngoại trưởng Hàn-Mỹ hồi năm ngoái, một số tài liệu được cho là của Bộ Quốc phòng và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Nhóm phản đối nhà máy điện nguyên tử đã yêu cầu đàm phán với Chính phủ Hàn Quốc để đổi lấy việc trả lại hơn 100.000 bản vẽ nhà máy điện nguyên tử mà nhóm này đang nắm giữ.

Tuy nhiên, Seoul đã không đồng ý nên nhóm này uy hiếp sẽ bán cho các nước đối địch với Hàn Quốc như Triều Tiên./.