Cảnh sát Israel tuần tra tại lối vào khu thành cổ ở đông Jerusalem ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 21/10, một quả rocket được bắn đi từ Dải Gaza đã rơi xuống khu vực lãnh thổ phía Nam Israel, nhưng không gây thiệt hại về người và tài sản.

Còi báo động đã vang lên tại hai khu vực Sha'ar HaNegev và Sdot Negev, nằm gần biên giới với Gaza. Hiện chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Trong khi đó, xung đột giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tiếp tục diễn ra. Tối 21/10, một chiếc ôtô của Palestine đã đâm vào một nhóm binh sỹ Israel đang làm nhiệm vụ ở khu vực Bờ Tây làm 5 người bị thương.

Cùng ngày, một nữ binh s​ỹ Israel cũng đã bị một người Palestine đâm bị thương ở khu vực phía Bắc Jerusalem. Kẻ tấn công sau đó đã bị bắn chết.

Làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel hiện vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống trong khi chính quyền hai bên vẫn chưa tìm ra các biện pháp hiệu quả để giải quyết tình hình.

Ngày 21/10, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đảm bảo một sự bảo vệ quốc tế cho người dân Palestine, trong bối cảnh làn sóng bạo lực giữa người Palestine với Israel vẫn tiếp diễn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Ramallah, ông Abbas nhấn mạnh một hệ thống bảo vệ dành cho nhân dân Palestine là cần thiết trước tình trạng bạo lực, chủ nghĩa khủng bố, sự chiếm đóng...

Tổng thống Palestine khẳng định: "Nhân dân Palestine, đặc biệt là thanh niên, không muốn bạo lực, và không ai kêu gọi kích động hay thù hận."

Ông phân tích rằng chính sự thất vọng xuất phát từ tình trạng chiếm đóng của Israel cùng các biện pháp bóp nghẹt kinh tế và cản trở tương lai của thanh niên... là nguyên nhân gây ra tình hình căng thẳng hiện nay.

Ông một lần nữa kêu gọi chấm dứt "sự chiếm đóng quân sự lâu nhất trong lịch sử" này, đồng thời cảnh báo các hành động vi phạm nơi linh thiêng của người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh tôn giáo trong khu vực.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tái khẳng định các lãnh đạo Israel và Palestine "cần sớm trở thành đối tác của nhau trong cả lời nói và hành động, và cần ngừng ngay các động thái đơn phương gây thù hằn và hủy hoại cơ hội hòa bình."

Tổng Thư ký nhấn mạnh tới giải pháp hai nhà nước, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp thúc đẩy nguyên tắc này nhằm đạt một giải pháp toàn diện và hòa bình vĩnh viễn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang tiến hành chuyến thăm khu vực trong bối cảnh làn sóng bạo lực giữa người Palestine và người Israel ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 3/10 đến nay đã khiến 10 người Israel và hơn 40 người Palestine thiệt mạng, hơn 2.000 người bị thương trong đó đa số là người Palestine.

Tại Ramallah, Tổng Thư ký đã có cuộc gặp với Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah.

Trước đó, ông Ban Ki-moon đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận cách hóa giải tình trạng căng thẳng hiện nay giữa Israel và người Palestine.

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon sẽ tới thăm gia đình của một trẻ em Palestine bị binh s​ỹ Israel bắn chết tại Bờ Tây./.