Tay vợt Roger Federer. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sau 2 năm gắn bó, tay vợt số 3 thế giới thời điểm hiện tại Roger Federer và huấn luyện viên Stefan Edberg đã quyết định "đường ai nấy đi." Thay thế vị trí của Edberg là Ivan Ljubicic, cựu tay vợt người Croatia.

Trong một thông báo chính thức, Roger Federer tuyên bố rằng được làm việc với Stefan Edberg là một "giấc mơ trở thành hiện thực" của anh và cho biết thêm huấn luyện viên người Thụy Điển này là thần tượng của anh từ nhỏ.

Federer cho biết: "Mặc dù tôi chỉ ký hợp đồng với Stefan (Edberg) đến hết năm 2014, ông ấy đã vui vẻ gia hạn hợp đồng đến cuối năm nay. Tôi rất cảm kích trước hành động của ông ấy... Stefan đã dạy tôi rất nhiều điều và những lời dặn dò của ông ấy sẽ theo tôi đến cuối sự nghiệp. Ông ấy sẽ luôn là một phần quan trọng trong tôi."

Đáp lại, huyền thoại người Thụy Điển Edberg tiết lộ nguyên nhân dẫn tới cuộc chia ly là do thời gian không cho phép, đồng thời tin tưởng "Roger (Federer) vẫn còn nhiều điều để cống hiến cho quần vợt, và cậu ấy đủ sức giành chức vô địch ở những giải đấu lớn."

Edberg từng 6 lần vô địch Grand Slam trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Ông đã giúp Federer chuyển sang tấn công nhiều hơn, sử dụng những pha giao bóng và volley hiệu quả hơn. Dưới sự chỉ đạo của Edberg, tay vợt người Thụy Sỹ đã giành 5 danh hiệu ATP trong năm 2014, và 6 trong năm nay.

Người thay thế vị trí của Edberg là huấn luyện viên người Croatia, Ivan Ljubicic. Ljubicic năm nay 36 tuổi, từng vươn đến vị trí thứ ba trên Bảng xếp hạng thế giới và giành 10 chức vô địch ATP.

Khi còn thi đấu, Ljubicic từng thua "học trò" Federer 13 trận sau 16 lần gặp mặt./.