Giới chức Romania ngày 22/1 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi có liên quan tới vụ đánh cắp 7 kiệt tác nghệ thuật của các danh họa nổi tiếng ở Bảo tàng Kunsthal của Rotterdam (Hà Lan) hồi tháng 10 năm ngoái.

Người phát ngôn cảnh sát Rotterdam, Yvette van de Heerik khẳng định những đối tượng trên có liên quan tới vụ trộm các bức tranh quý, có giá trị từ 50-200 triệu euro (66-266 triệu USD) ở Hà Lan, nhưng vì vụ điều tra đang được tiến hành nên cảnh sát không tiết lộ thêm thông tin.

Theo yêu cầu của Văn phòng công tố Romania chuyên trách về khủng bố và tội phạm có tổ chức (DIICOT), một tòa án quận ở thủ đô Bucarét đã ra phán quyết cho phép chính quyền địa phương giam giữ những kẻ tình nghi trong vòng 29 ngày để điều tra thẩm vấn nhằm tìm ra vai trò liên quan của chúng trong vụ trộm quy mô lớn trên.

Bảy tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp bao gồm "Tˆte d'Arlequin" của danh họa Pablo Picasso, "La Liseuse en Blanc et Jaune" của Henri Matisse, "Waterloo Bridge, London""Charing Cross Bridge, London" của Claude Monet, "Femme devant une fenˆtre ouverte" của Paul Gauguin, "Autoportrait" của Meyer De Haan và "Woman with Eyes Closed" của Lucian Freud.

Các bức họa này nằm trong bộ sưu tập 150 tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ xuất chúng và có nhiều ảnh hưởng nhất cuối thế kỷ thứ 19 của quỹ tài trợ Triton, được trưng bày lần đầu tiên nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập bảo tàng Kunsthal.

Đây là vụ trộm các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất tại Hà Lan trong vòng 20 năm qua, sau vụ mất cắp 20 bức tranh quý khác tại Viện bảo tàng Van Gogh ở thủ đô Amsterdam hồi năm 1991.

Hiện lực lượng cảnh sát Rotterdam đang hợp tác với cảnh sát Romania, tiến hành mở rộng điều tra các đối tượng tình nghi và vụ ăn cắp tranh trên quy mô quốc tế này./.

(TTXVN)