Romania: Ong Iohannis tuyen bo se ha be chinh quyen Thu tuong Ponta hinh anh 1Ứng viên Tổng thống Klaus Iohannis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 18/11, Tổng thống tương lai của Romania Klaus Iohannis tuyên bố Đảng Dân tộc-Tự do theo đường lối trung hữu của ông sẽ tìm cách hạ bệ chính quyền của Thủ tướng Victor Ponta vào năm sau.

Đây là một dấu hiệu sớm cho thấy sự bất ổn sau chiến thắng bất ngờ của ông Iohannis trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Hiện cuộc bầu cử quốc gia sẽ không diễn ra trước năm 2016, song ông Iohannis tuyên bố rằng đảng của ông sẽ tìm cách thiết lập liên minh mới để hạ bệ Thủ tướng Ponta ngay năm sau.

Ông Iohannis đã đánh bại Thủ tướng Ponta trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần trước với chiến dịch vận động tăng cường chống tham nhũng và biến Romania thành điểm đến đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chiến thắng của ông Iohannis đồng nghĩa với việc các quyền hành pháp vẫn sẽ san sẻ cho các phe phái chính trị và có thể gây sức ép khiến chính quyền của ông Ponta phải từ chức./.

(Vietnam+)