Hàng nghìn người di cư, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, bị ướt sũng khi phải dầm mình dưới mưa xối xả tại biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Romania, ông Klaus Iohannis ngày 10/9 đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Uỷ ban châu Âu (EC) về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với giới báo chí, Tổng thống Iohannis tuyên bố đó không phải là giải pháp và việc phân bổ hạch ngạch này hoàn toàn không thích hợp khi mà cách tính toán để phân bổ được tiến hành một cách quan liêu và không tham khảo ý kiến các nước thành viên.

Ông Iohannis nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng vì nó liên quan đến con người.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker vừa công bố kế hoạch tái định cư 160.000 người di cư nước ngoài, trong đó có 120.000 người mới đến Hy Lạp, Hungary và Italy, theo đó Đức sẽ tiếp nhận nhiều nhất với 31.443 người, tiếp theo là Pháp (24.031 người), Tây Ban Nha (14.931 người), Ba Lan (9.287 người), Hà Lan (7.214 người)… thấp nhất là Malta (133 người).

Theo kế hoạch phân bổ hạn ngạch này, Romania sẽ phải tiếp nhận 4.646 người di cư trong 2 năm tới, chưa kể 1.785 người mà nước này đã chấp thuận theo đề nghị ban đầu được thông qua hồi tháng Bảy vừa qua.

Được biết, ngoài Romania, Hungary và Ba Lan cũng phản đối cách phân chia hạn ngạch tiếp nhận người di cư này của EC./.