Kinh tế Romania đã thoát khỏi suy thoái trong quý 2 năm 2012, song tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hungary và Cộng hòa Séc lại sụt giảm sâu hơn dự báo, do các ngành công nghiệp chủ lực bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Cụ thể, Romania đã tránh rơi vào suy thoái kinh tế và đạt mức tăng trưởng 0,5% trong quý 2 năm 2012 so với quý trước đó (và tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong khi đó, kinh tế Hungary và Cộng hòa Séc trong quý này sụt giảm 0,2% so với quý 1, đánh dấu quý sụt giảm thứ hai và thứ ba liên tiếp của hai nền kinh tế.

Nhiều dấu hiệu cũng cho thấy nhu cầu nội địa tụt dốc không chỉ trong doanh số bán lẻ, xây dựng mà còn trong hoạt động đầu tư.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã khiến kinh tế khu vực này suy giảm sâu và nhu cầu tiêu thụ yếu đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của một loạt nước Đông Âu, nơi các chính phủ cũng đang phải triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Nhà kinh tế Neil Shearing tại Capital Economics có trụ sở tại London (Anh) nhận định: "Hungary và Cộng hòa Séc là những nền kinh tế mở và đó là nguyên nhân họ phải gánh chịu tác động tiêu cực khi kinh tế khu vực bất ổn. Không có nền kinh tế nào miễn nhiễm với khủng hoảng nợ trong khu vực. Romania dường như là nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất và Hungary cũng vậy."

Cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế đã giúp Cộng hòa Séc, Romania và Hungary khắc phục được vấn đề nợ công, song tác động tới nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Điều này tạo ra áp lực lớn đối với các ngân hàng trung ương trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, tình hình lạm phát dai dẳng, bất ổn chính trị và sự cần thiết phải duy trì lòng tin đối với một đồng tiền ổn định khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó trong việc thúc đẩy tăng trưởng đi kèm với lãi suất thấp hơn.

Trong diễn biến liên quan, theo số liệu công bố ngày 14/8, kinh tế Eurozone đã sụt giảm 0,2% trong quý 2 vừa qua và kinh tế khu vực này vẫn chưa cho thấy triển vọng tăng trưởng sáng sủa hơn, nhất là khi chỉ số lòng tin kinh tế hàng tháng tại Đức - nền kinh tế lớn nhất Eurozone - đã giảm xuống ngưỡng âm 25,5, thấp hơn nhiều so với dự báo âm 19,6 của thị trường./.

Việt Khoa (TTXVN)