Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden nói rằng Washington đánh giá cao sự ủng hộ mà Bucharest dành cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới của Mỹ.

Phát biểu ngày 22/10 sau cuộc hội đàm với Tổng thống Romania Traian Basescu tại Bucharest, Phó Tổng thống Biden cũng đồng thời nhấn mạnh rằng cách tiếp cận mới của Chính quyền Mỹ đối với kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa không được là cái cớ để các đồng minh châu Âu của Mỹ cho rằng Washington đánh đổi an ninh của các nước này để "lấy lòng" Nga.

Về phần mình, Chính quyền Romania bày tỏ hoan nghênh kế hoạch lá chắn tên lửa mới của Mỹ, cho rằng phương án cũ đã không tính đến việc bảo vệ lãnh thổ Romania khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra.

Phó Tổng thống Biden cũng cho biết Mỹ đánh giá cao việc Romania tham gia họat động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, Iraq và khu vực Balcan cũng như dự định củng cố cuộc đối thoại song phương Mỹ-Romania.

Ông Biden nhấn mạnh Mỹ và Romania đã và vẫn là các đồng minh và đối tác gần gũi trong NATO.

Ngày 23/10, Phó Tổng thống Mỹ Biden tới Séc - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước Đông Âu là Ba Lan, Romania và Séc, chuyến đi được xem là nhằm mục đích "trấn an" các đồng minh của Mỹ tại Đông Âu về sự ổn định của mối quan hệ hữu nghị và đồng minh song phương sau quyết định mới đây của Washington "gác lại" việc thực hiện kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại khu vực này đến năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)