Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (giữa, phía trước), người tự phong là 'Tổng thống lâm thời' phát biểu trong cuộc biểu tình của đám đông ủng hộ lực lượng đối lập tại Chacao, phía Đông thủ đô Caracas ngày 25/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 8/2, Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố nước này đã chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Cho tới nay, khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, cùng với Mỹ đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela và gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới.

[Venezuela công bố bằng chứng về âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền]

Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao, hồi đầu tuần này Italy phản đối lập trường chung của EU công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời.

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Romania nêu rõ: "Quyết định của Tổng thống được đưa ra sau khi phân tích kỹ càng, bao gồm cả quan điểm chính trị, ngoại giao và pháp lý, cũng như sau khi xem xét thực tế đa số các quốc gia thành viên EU và một loạt đồng minh và đối tác châu Âu-Đại Tây Dương công nhận tính hợp pháp của Tổng thống lâm thời Juan Guaido."

Romania hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU./.