Rome chao Nam moi bang man nhay song truyen thong hinh anh 1 Ngài OK - biệt danh của cựu vận động viên bơi lội Maurizio Palmulli, nhảy sông Tevere trong lễ hội truyền thống mừng Năm mới ở thủ đô Rome. (Nguồn: ANSA)

Đã thành thông lệ, cứ vào đúng 12 giờ trưa ngày đầu tiên của Năm mới, sau tiếng đại bác điểm chính ngọ từ đồi Giannicolo cao nhất Rome, thủ đô của Italy đón chào Năm mới bằng màn nhảy sông truyền thống của "Ngài OK."

"Ngài OK" là biệt danh của Maurizio Palmulli, từng là một vận động viên bơi lội, luôn nhảy từ cầu Cavour ở trung tâm Rome xuống con sống Tevere cắt ngang thành phố.

Năm 2014 là lần thứ 26 ông thực hiện một cú nhảy sông để chào đón Năm mới của thủ đô Italy, phong tục truyền thống đã được rất nhiều người thay nhau làm kể từ năm 1946.

Palmulli, năm nay 51 tuổi, từ lâu đã nổi tiếng với những màn nhảy sông và thậm chí một cảnh ông nhảy để đón mừng Năm mới cũng đã được đưa vào một cuốn phim của đạo diễn Paolo Sorrentino và được coi như là một phần di sản hiện đại của thành phố.

Biệt danh "OK" của ông được đặt từ việc ông nhảy xuống sông, sau tiếng hô đồng thanh của hàng nghìn người Rome và du khách đứng xem như một hiệu lệnh sau phát đại bác họ nghe được từ đồi Giannicolo vọng tới.

Năm ngoái, Palmulli đã định "giải nghệ" sau lần nhảy thứ 25, khi khẳng định rằng tuổi tác khiến ông cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, khi những ngày cuối năm đến gần, dư luận, người hâm mộ và cả thị trưởng Rome Ignazio Marino đã lên tiếng yêu cầu Palmulli tiếp tục phong tục truyền thống này.

Hiện vẫn chưa biết ông có tiếp tục nhảy sông vào Năm mới 2015 hay không./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)