Ron rang gap mat dau Xuan Mau Tuat tai thanh pho Turin cua Italy hinh anh 1Đại sứ Cao Chính Thiện phát biểu tại buổi gặp mặt đầu Xuân. (Ảnh: Huy Thông/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/2, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Italy, Phòng Thương mại Italy-Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Turin đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Đến dự buổi gặp mặt có Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, các bạn bè người Italy, đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại Turin.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Cao Chính Thiện đã thông tin cho bà con Việt kiều và bạn bè Italy về tình hình kinh tế chính trị, xã hội của Việt Nam trong năm 2017 với nhiều thành tựu nổi bật như tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã được củng cố, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), đón nhiều nguyên thủ các nước thăm chính thức, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gần đây, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã lần đầu tiên giành được ngôi vị Á quân tại Giải vô địch bóng đá U23 châu Á. Năm 2017, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy cũng đạt nhiều tiến triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hoá, giáo dục và du lịch. Kim ngạch thương mại hai nước đạt 4,3 tỷ USD. Số khách du lịch Italy đến Việt Nam lần đầu tiên đạt mức 50.000 lượt khách. Hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ngày thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược, đồng thời tích cực thúc đẩy để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 6 tỷ USD trong năm 2018.

Nhân dịp này, Đại sứ Cao Chính Thiện đã cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp của Cộng đồng người Việt tại Italy, của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin, của bạn bè Italy đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như đối với quan hệ hai nước Việt Nam – Italy.

Ron rang gap mat dau Xuan Mau Tuat tai thanh pho Turin cua Italy hinh anh 2Cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Italy tới dự buổi gặp mặt đầu Xuân. (Ảnh: Huy Thông/Vietnam+)

Đại diện cho các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân tại thành phố Turin, bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Turin đã đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Turin nói riêng và tại Italy nói chung đối với đất nước Italy và quan hệ Italy-Việt Nam.

Khẳng định Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam cũng giống như các ngày lễ lớn của Italy, bà Sandra cho rằng đây là dịp để củng cố và thể hiện tình cảm của các thành viên trong gia đình, đồng thời cũng là dịp thể hiện sâu sắc và đậm nét nhất văn hóa của người Việt Nam, từ phong tục tập quán đến ẩm thực, lễ hội …

Với hy vọng củng cố mối quan hệ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Italy, Tết là cơ hội để gắn bó tình cảm tương thân, tương ái trong cộng đồng người Việt Nam tại Turin, đồng thời là dịp để bạn bè người Italy hiểu biết hơn về con người, văn hóa và đất nước Việt Nam.

Trong không khí tưng bừng, rộn ràng của buổi gặp mặt đầu xuân, các hình ảnh về sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, con người và du lịch Việt Nam đã được giới thiệu đến bà con Việt kiều và bạn bè Italy. Những món ăn truyền thống của Việt Nam được dùng trong các ngày Tết cổ truyền cũng được giới thiệu để bà con Việt kiều và bạn bè thưởng thức./.
Huy Thông/Rome (TTXVN/Vietnam+)