Ron rang giai dieu trong quan trong MV 'Qua tho' ra mat dip Trung Thu hinh anh 1Cảnh trong MV "Quả thơ" do các nghệ sỹ Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam thực hiện. (Ảnh: Ngọc Lê Ninh)

Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam (Hội Nhạc sỹ Việt Nam) vừa ra mắt MV "Quả thơ" với giai điệu trống quân độc đáo, như một món quà đặc biệt dịp Trung Thu.

Các nghệ sỹ đã phổ giai điệu trống quân tươi vui cho bài thơ “Quả thơ” của tác giả Ngọc Lê Ninh. Sau đó, Viện Chiến lược điện ảnh Việt Nam xây dựng tác phẩm thành một video ca nhạc (MV) với sự tham gia của nghệ sỹ Quang Tèo, Đại Mý, Ngọc Lê Ninh.

Phần âm nhạc do hai giọng ca Nhật Linh, Thu Dương thể hiện. Nhạc sỹ Thao Giang là người chỉ đạo nghệ thuật cho tác phẩm.

[Cùng ở nhà “phá cỗ tranh” trong dịp Trung Thu mùa COVID-19]

Trên tiết tấu âm nhạc rộn ràng, tươi vui, đậm yếu tố cổ truyền, MV bày ra một mâm cỗ trông Trăng với các loại quả của mùa thu được nhân cách hóa.

Nhà lý luận, phê bình Bùi Việt Thắng rất tâm đắc bài thơ này bởi nó mang phong vị dân gian, như là một thứ “đồng dao hiện đại”: “Vườn thu thủ thỉ tiếng thơ/ Ả Na nghếch mắt lẳng lơ nhìn đời/ Hồng em má dậy bồi hồi/ Mấy cậu Ổi chín đứng ngồi chẳng yên/Thị buồn vàng nhạt cái duyên/Xác xơ phận Mít truân chuyên trái mùa...”

“Tôi rất thích bài ‘Quả thơ.’ Tác phẩm thể hiện sự quan sát tỉ mỉ, cái nhìn hài hước, tinh tế về tạo vật, như một ‘cẩm nang tự nhiên’ về hoa trái trên đất Việt. MV này góp phần giữ gìn và phát triển nền âm nhạc dân gian của ông bà để lại,” ông nhận xét.

Ý tưởng sản xuất MV này bắt nguồn từ nhà thơ Ngọc Lê Ninh (tác giả các tập thơ “Chưa thể đặt tên,” “Vỡ cùng hy vọng,” “Hạt mưa thầm” “Đôi mắt thời @”).

Ron rang giai dieu trong quan trong MV 'Qua tho' ra mat dip Trung Thu hinh anh 2Nhà thơ Ngọc Lê Ninh. (Ảnh: NVCC)

“Năm nay, đêm hội Trăng Rằm không tưng bừng tiếng trống, tiếng múa ca rộn ràng trong đám rước đèn như mọi năm. Đó là thiệt thòi mà các em nhỏ phải trải qua. Làm thế nào để mùa Trăng tháng Tám đặc biệt này không trôi qua lặng lẽ là trăn trở của nhiều người lớn, trong đó tôi,” nhà thơ chia sẻ.

Lần giở "gia tài" của mình, nhà thơ tìm thấy một tác phẩm mình viết từ năm 1987, có những màu sắc rất hợp với không khí Tết Trung Thu. Anh nghĩ ngay đến việc "nhuận sắc" cho tác phẩm bằng việc phổ nhạc và dựng thành MV.

Thông qua tác phẩm, anh muốn gửi gắm thông điệp mong mọi người trân trọng di sản âm nhạc dân gian đang dần bị mai một trước sự lấn át của âm nhạc hiện đại, âm nhạc thị trường.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, nhà thơ cho hay anh đang dựng một phiên bản MV “Quả thơ” bằng tiếng Anh, cung cấp 27 từ vựng về các loại quả phổ biến của Việt Nam. Anh hy vọng rằng tác phẩm sẽ trở thành công cụ giáo dục trực quan trong các giờ học tiếng Anh, giúp các em học sinh dễ thuộc bài hơn./.

Trích đoạn MV "Quả thơ":

Minh Thu (Vietnam+)