Trong một bài bình luận nhan đề “Cristiano chọn Madrid”, Tổng Biên tập của tờ As, Alfredo Relano, nhận định việc siêu sao người Bồ Đào Nha tái ký hợp đồng với đội bóng hoàng gia không hẳn xuất phát từ vấn đề tài chính mà còn vì thích hoàn thành sứ mệnh của mình tại sân Bernabeu.

Bài báo viết:

Cuối cùng Ronaldo đã chấp nhận tái ký và trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới. Nhưng xin đừng nghĩ là anh tái ký chỉ vì điều đó. Anh còn hai năm hợp đồng và sau đó anh có thể ra đi tự do, không cần giá chuyển nhượng, tới bất kỳ một câu lạc bộ lớn nào trên trái đất.

Với cách chi phí để mua sắm các cầu thủ như hiện nay (hãy xem giá của Gareth Bale, mà Bale thì chưa thể bằng Ronaldo) thì Ronaldo có thể có một hợp đồng với giá cao hơn, ở Manchester United hoặc Paris Saint Germain, hay bất cứ một câu lạc bộ lớn nào khác, tất nhiên tôi không nghĩ tới những đội bóng giàu có nhưng ít đẳng cấp thể thao như Monaco hoặc Anzhi.

Ronaldo ở lại Real vì anh thích thế. Tôi nghĩ như vậy. Anh thích Bernabeu, thích thành phố nơi đang sinh sống. Ngoài ra, anh không thích làm mọi chuyện một cách nửa vời.

Anh đến đây đã bốn năm và mặc dù ghi tới 203 bàn thắng trong thời gian đó, nhưng Madrid chỉ giành được một Liga, một Cúp Nhà vua và một Siêu Cúp Tây Ban Nha. Quá ít. Nguyên do của kết quả nghèo nàn này không phải do anh. Tất nhiên anh biết vậy.

Nhưng anh không thích nửa vời (như Jose Mourinho, nhân tiện xin nói thế). Nhiệm vụ chưa hoàn thành của anh là phế truất Barca, đội bóng trong bốn năm qua đã giành được tám danh hiệu quốc gia và năm danh hiệu quốc tế, tổng cộng 13 chức vô địch.

[Tranh cãi về mức lương mới của Cristiano Ronaldo]

Cần phải thay đổi điều này. Khi Florentino trở lại làm chủ tịch Real Madrid sau khi rời sân Bernabeu bằng cửa hẹp cách nay ba năm, ông này đã trình làng cùng một lúc cả Cristiano, Kaka và Benzema.

Lúc đó, có cảm thưởng những ngày tháng hạnh phúc của Barcelona sẽ kết thúc. Nhưng kết về danh hiệu của bốn năm qua là 13-3. Mức độ đầu tư từ đó đến nay vẫn rất lớn và việc tái ký lần này phải ánh ý chí tiêu pha không giới hạn.

Nhưng... điều gì đã xảy ra? Đó là thiếu một dự án nghiêm túc và do đó nhiều khi tất cả chỉ còn là một sự trang trí mà không có một đường lối làm việc cụ thể. Ít ra lần này tình hình có vẻ khác.

Madrid đã, đang và sẽ có Ronaldo, với 50 bàn thắng mỗi năm. Nhưng Cristiano còn xứng đáng được nhiều hơn thế./.


Ronaldo rạng rỡ trong ngày kí hợp đồng mới. (Ảnh: EPA)