Các trường đại học Đài Loan giới thiệu cơ hội du học với sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Lê Doãn Đức/Vietnam+)

Có nên chọn du học tại Đài Loan? Cơ hội học bổng tại đây như thế nào và học sinh cần chuẩn bị gì để đạt học bổng cao nhất là câu hỏi của rất nhiều học sinh, sinh viên khi tham dự Triển lãm Giáo dục Đài Loan ngày 20/1.

Phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiệu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Đài Loan, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, về vấn đề này.

- Thưa ông, là người hiểu khá sâu về giáo dục Đài Loan, theo ông, đâu là lý do để người Việt nên chọn vùng lãnh thổ này để du học thay vì các quốc gia khác?

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệu: Trước hết phải khẳng định Đài Loan có hệ thống giáo dục rất phát triển và có nhiều điểm tương đồng với hệ thống giáo dục của Mỹ, nhưng vẫn giữ những đặc trưng của phương Đông. Nếu so sánh với các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore thì chi phí du học tại Đài Loan thấp hơn.

Đài Loan cũng có nhiều đặc điểm văn hóa tương đồng với Việt Nam nên sẽ giúp du học sinh không bị sốc văn hóa.

Tại Đài Loan có cộng đồng khá đông người Việt sinh sống nên người học không quá khó khăn để có thể tìm được việc làm thêm trong quá trình học, giúp giảm chi phí, đồng thời cũng thuận lợi hơn trong ẩm thực.

Đài Loan cũng là nơi có chính trị ổn định, an ninh tốt, con người thân thiện và cởi mở.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệu. (Ảnh: Lê Doãn Đức/Vietnam+)

- Với nhiều thuận lợi nhưng liệu có nhiều cơ  hội học bổng cho học sinh, sinh viên tại đây, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệu: Cơ hội nhận học bổng cho các học sinh, sinh viên tại Đài Loan theo tôi là khá rộng cửa.

Trước hết phải kể đến học bổng Chính phủ Đài Loan hàng năm, mỗi năm khoảng trên 20 suất.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đang triển khai chương trình hỗ trợ Việt Nam đào tạo 500 cán bộ, giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tại Đài Loan, gọi tắt là VEST-500. Theo đó, mỗi năm, các trường của Đài Loan sẽ cấp khoảng 60 học bổng cho Việt Nam.

Tiếp đó là học bổng từ các trường với nhiều mức độ khác nhau. Chẳng hạn trong Triển lãm Giáo dục Đài Loan vừa được chúng tôi tổ chức ngày 20/3, có 38 trường đại học của Đài Loan tham gia. Các trường đã công bố hơn 100 suất học bổng, từ mức 50% đến 100% chi phí học tập.

Hiện ở Đài Loan có khoảng 4.000 du học sinh Việt Nam. Việt Nam cũng là nước có số lượng sinh viên du học lớn thứ hai tại Đài Loan. Tuy nhiên, Chính phủ Đài Loan vẫn đang có chủ trương tạo điều kiện để thu hút hơn nữa du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh nước ngoài nói chung đến vùng lãnh thổ này.

- Ông có lời khuyên nào cho các em học sinh, sinh viên để có thể có cơ hội nhận học bổng tốt nhất, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệu: Như đa số các chương trình học bổng khác, để xin học bổng Đài Loan, ứng viên phải có thành tích học tập tốt, đạo đức tốt và phải có ngoại ngữ.

Với học bổng đại học, ứng viên phải có kết quả bậc trung học phổ thông loại giỏi. 

Với học bổng sau đại học, ứng viên phải có kết quả học đại học từ loại khá trở lên. 

Về ngoại ngữ, ứng viên phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung đạt yêu cầu. Ở Đài Loan có nhiều trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nếu không biết tiếng Trung ứng viên vẫn có nhiều cơ hội đạt học bổng.

Tuy nhiên, khi đăng ký xin học bổng, ứng viên nên lưu ý chọn chuyên ngành phù hợp, nhất là với những ứng viên du học sau đại học thì ngành học đăng ký nên tương đồng với ngành đã học ở bậc đại học để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

- Nhiều sinh viên bày tỏ lo lắng không biết làm cách nào để chọn được các trường có uy tín, có chất lượng đào tạo tốt. Ông có lời khuyên nào cho các em?

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệu: Đây cũng là câu hỏi tôi nhận được từ rất nhiều học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, tại Đài Loan, không quá khó để có thể biết được những trường nào có chất lượng đào tạo tốt.

Không giống như Việt Nam, rất ít các trường tham gia các bảng xếp hạng quốc tế khiến người học khó có căn cứ để phân loại trường, tại Đài Loan, hầu hết các trường đều tham gia xếp hạng.

Vì thế, người học chỉ cần tham khảo các bảng xếp hạng là có thể biết được trường đó ở vị trí bao nhiêu, được đánh giá mức độ chất lượng đào tạo thế nào. Vì thế, các em không nên quá lo lắng.

- Xin cảm ơn ông./.