Rosneft: My ap trung phat nham chi phoi thi truong dau mo the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo RT, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga, ông Igor Sechin, cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Nga và các nước khác là nỗ lực nhằm nâng đỡ các công ty Mỹ trên thị trường năng lượng và các thị trường toàn cầu khác.

Ông Sechin cho biết Mỹ "quen với vai trò điều tiết thị trường dầu mỏ thế giới," bằng cách thay thế Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bằng cái gọi là "US-PEC." Nhằm âm mưu đạt được các mục tiêu đó, Mỹ phớt lờ lợi ích của phần còn lại của thế giới.

Ông Sechin lấy ví dụ, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và sự trả đũa của Moskva cũng làm tổn hại tới Đức, đồng minh chủ chốt của Mỹ.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran]

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu lần thứ 11 được tổ chức ở thành phố Verona (Italy), người đứng đầu tập đoàn Rosneft nói: "Mỹ chỉ chịu 0,6% tổn thất từ lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga, trong khi Đức phải đối mặt với 40% tổn thất từ lệnh trừng phạt này. Tôi xin lưu ý trong nhiều lĩnh vực như dầu đá phiến, xuất khẩu vũ khí, nền kinh tế Mỹ đã giành chiến thắng trên thực tế xuất phát từ các lệnh trừng phạt nhằm vào các nước khác. Liệu đây có phải cách đơn thuần ủng hộ các nhà sản xuất trong nước với cái giá đánh đổi là cả cộng đồng quốc tế hay không?".

Ông Rosneft cho rằng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ từ Iran kể từ ngày 5/11 tới do Mỹ áp đặt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế châu Âu. Ông Rosneft cảnh báo: "Trong ngắn hạn, các cuộc chiến do Bộ Tài chính Mỹ khơi mào có thể dẫn tới sự mất cân bằng nghiêm trọng trên thị trường dầu mỏ."

CEO của tập đoàn Rosneft nói thêm, bất ổn ở Libya và Venezuela, cùng với bất ổn xung quanh Iran, tất cả sẽ làm gia tăng sự bấp bênh trên thị trường dầu mỏ, và điều này đều do chính quyền Mỹ gây ra.

Lãnh đạo Rosneft khẳng định, OPEC không đủ khả năng đền bù cho sự thiếu hụt sản lượng dầu do Mỹ gây ra, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể dẫn tới tình trạng giá dầu tiếp tục tăng vọt.

Theo ông Sechin, Mỹ có tầm nhìn của riêng mình, bởi "họ quá quen với vai trò điều tiết thị trường dầu mỏ toàn cầu, vốn được dẫn dắt bởi sự tư lợi./.

(Vietnam+)