Gần 20 triệu USD được giấu trong khung giường. (Nguồn: bostonglobe.com)

Các quan chức liên bang đã thu giữ khoảng 20 triệu USD được giấu trong một bộ khung nệm giường trong một căn hộ ở MetroWest, Massachusetts, Mỹ vào đầu tháng này.

Văn phòng biện lý bang Massachusetts cho biết một người đàn ông Brazil đã bị bắt do có liên quan tới tội lập mưu rửa tiền đối với doanh thu của mạng lưới bán hàng đa cấp theo mô hình kim tự tháp khổng lồ TelexFree.

Cleber Rene Rizerio Rocha, 28 tuổi, bị buộc tội lập mưu rửa tiền.

Vụ thu giữ có liên quan tới một cuộc điều tra TelexFree, một công ty có trụ sở đặt tại Marlborough, Massachusetts, tự nhận là chuyên kinh doanh dịch vụ điện thoại VOIP.

Các nhà chức trách đã đăng lên Twitter một bức ảnh vào thứ 2. Trong bức ảnh là hàng nghìn tờ tiền được xếp trong bộ khung nệm của chiếc giường.

Các công tố viên cho biết TelexFree không có nhiều khách hàng và hầu hết doanh thu của công ty này là từ những người chi tiền cho họ với lời hứa hẹn về lợi tức cho việc đăng các quảng cáo trên mạng cho công ty. Lợi tức này được trả bằng tiền của những người mới tham gia, thường là bạn bè hoặc người thân của các nhà đầu tư trước đó.

Mặc dù mục tiêu ban đầu của công ty là những người nhập cư Brazil ở Massachusetts, các nhà chức trách cho rằng đã có khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới bị TelexFree lừa đảo và chiếm đoạt gần 1,8 tỷ USD.

TelexFree đã phá sản vào năm 2014, các tài sản của công ty đều bị đóng băng, và hai người đứng đầu công ty đã bị truy tố các tội gian lận chuyển tiền và âm mưu.

Một trong số họ, cựu giám đốc điều hành James Merrill, đã nhận tội vào tháng 10 và đang đợi tuyên án vào ngày 2/2. Người còn lại, Carlos Wanzeler, đã trốn sang Brazil.

Rocha là một phần trong kế hoạch chuyển các tài sản được cất giấu của TelexFree trị giá hàng triệu USD tới Brazil bằng cách rửa tiền mặt qua Hong Kong, các công tố viên cho biết.

Theo hồ sơ vụ án, Rocha, đóng vai trò người vận chuyển cho cháu trai của Wanzeler, đã bay từ Brazil sang thành phố New York cách đây vài ngày. Sau đó, Rocha gặp một nhân chứng hợp tác tại một nhà hàng ở Hudson, Massachusetts, và đưa cho anh này một chiếc vali có chứa 2,2 triệu USD.

Sau cuộc gặp mặt, các đặc vụ đã bám theo Rocha tới căn hộ ở Westborough và sau đó bắt giữ y./.