Hiện nay, tại khu vực giáp ranh xã Chư H’reng và Hòa Bình, thành phố Kon tum, nhiều hecta rừng sản xuất đang bị lâm tặc ngang nhiên chặt phá.

Đây là số rừng trồng khoảng 20 năm do Lâm trường Kon Tum huy động người dân trồng cây phủ xanh đồi trọc.

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền xã và lực lượng kiểm lâm, một số người dân đã đốn hạ những cây keo lá tràm với đường kính từ 15-25cm tại khu vực giáp ranh và tập kết ở dưới chân đồi để vận chuyển đi bán cho các lò gạch. Bên cạnh việc chặt phá rừng lấy gỗ làm củi đốt gạch, người dân còn chặt phá rừng với mục đích mở rộng diện tích nương rẫy.

Bà Đỗ Thị May ở tổ 3, phường Trần Hưng Đạo (người đang canh tác lúa dưới chân đồi rừng keo lá tràm) cho biết việc "lâm tặc" phá rừng đã diễn ra từ năm 2011, nhiều người đổ xô vào rừng mang cả cưa máy để chặt cây keo làm củi, chặt hết thì đốt để làm nương rẫy, nhiều quả đồi vì thế mà sạt lở và ngày càng trơ trụi.

Hiện hạt kiểm lâm thành phố phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Chư H’reng tổ chức các cuộc tuần tra, truy quét, nhằm xử lý kiên quyết các đối tượng vi phạm đối với việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại xã Chư H’reng.

Diện tích rừng sản xuất ở thành phố Kon Tum trước đây do Lâm trường Kon Tum quản lý bảo vệ. Cuối năm 2009, lâm trường giải thể, trên 6.600ha được giao cho địa phương. Riêng trên địa bàn xã Chư H’reng có 25ha rừng trồng và 130ha rừng tự nhiên.

Đến nay, đã sau hơn 2 năm, Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum và chính quyền các xã có rừng, như Đắc Cấm, Hòa Bình, Chư Hreng vẫn chỉ dừng ở việc xây dựng phương án để quản lý, bảo vệ rừng./.

Sỹ Thắng (TTXVN)