Hiện nay, rừng tràm U Minh hạ, tỉnh Cà Mau đang đứng trước nguy cơ cháy cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, lượng nước bốc hơi nhanh, độ ẩm giảm và không có những cơn mưa chuyển mùa nên diện tích rừng này khô hạn gia tăng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, rừng tràm đang bị khô dự báo cháy cấp 2 và 3 khoảng 17.000ha, trong đó dự báo cấp 2 hơn 2.600ha, nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Thực tế trong tuần vừa qua đã xảy ra 2 vụ cháy rừng trên lâm phần U Minh hạ tại xã Khánh An (U Minh) và Phân trường Trần Văn Thời thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời gây thiệt hại 0,81 ha đất lâm nghiệp.

Các lực lượng bảo vệ và phòng chống cháy rừng kịp thời phát hiện, tập trung dập tắt lửa nên không cháy lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang tiến hành điều tra vụ việc, nhưng nguyên nhân gây cháy được xác định do dân vào rừng khai thác mật ong.

Tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho ngành chức năng phối hợp với các đơn vị quản lý rừng và 2 huyện có rừng tràm là U Minh và Trần Văn Thời không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống cháy rừng mùa khô.

Tỉnh yêu cầu tăng cường chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng rà soát các khâu chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời ứng phó, dập tắt nhanh khi xảy ra cháy rừng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống cháy rừng trong cư dân gắn với tăng cường công tác tuần tra luồn rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng; phân công và bố trí lực lượng trực chiến 24/24 tại những điểm nóng, khu vực nhạy cảm dễ xảy ra cháy trên lâm phần.

Các trạm kiểm soát, bảo vệ rừng duy trì trực chiến cho đến khi thật sự vào mùa mưa, khả năng cháy rừng không còn xảy ra./.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)