Ngày 2/9, thành phố Hà Nội phối hợp với tỉnh Ninh Bình tổ chức hành trình “Rước đuốc về Thăng Long lịch sử.”

Ngọn lửa thiêng được rước từ đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình về tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là hoạt động kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, một trong chuỗi các hoạt động hướng về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

Đoàn rước đuốc đã dâng hương tưởng nhớ các vị vua, cúng tế trời đất và tiến hành các nghi lễ xin lửa tại sân Rồng đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Lân, Phó giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: "Thăng Long-Hà Nội là sự tiếp nối dòng chảy lịch sử 1.000 năm, từ khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân lập ra nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư đến Lý Công Uẩn với chiếu rời đô ra Đại La để có Hà Nội ngày nay."

Ngọn lửa thiêng lấy từ linh từ của vua Đinh Tiên Hoàng đã được lãnh đạo tỉnh Ninh Bình trao cho Đoàn rước về Hà Nội.

Sau nghi thức đón đuốc, đọc “Chiếu dời đô", ngọn lửa thiêng đã được tiếp cho các đoàn rước đuốc của 29 quận, huyện, thị xã của Thủ đô.

Theo lịch trình, lửa thiêng sẽ lan tỏa đi khắp 29 quận, huyện, thị xã đến từng phường, xóm, thôn, làng của Thủ đô Hà Nội trong suốt tháng kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm.

Tại các địa phương của thủ đô, các hoạt động thể dục thể thao thiết thực gắn với các địa danh lịch sử, cách mạng sẽ diễn ra nhằm giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, văn hóa, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và những thành tựu của đất nước, thủ đô anh hùng qua 1.000 năm xây dựng và phát triển./.

Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)