Tiểu thương chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung-Meko mỗi ngày phải dùng nhiều miếng bẫy nhưng ruồi vẫn không giảm. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Sau nhiều ngày xảy ra hỏa hoạn, tại khu vực xung quanh Công ty Kwong Lung-Meko ruồi xuất hiện dày đặc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Nguyên nhân ruồi xuất hiện nhiều được xác định là do mùi hôi thối từ lông vũ còn sót lại trong công ty trước đó chuyên sản xuất các sản phẩm từ lông vũ, tại Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Ghi nhận tại chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung-Meko, ruồi bâu đen đặc khắp nơi trong chợ.

Theo bà con tiểu thương chợ này, sau khi đám cháy được dập tắt vài ngày thì ruồi bắt đầu xuất hiện với số lượng rất nhiều. Ruồi bâu vào hàng hóa, thực phẩm, khiến việc buôn bán, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Chị Phan Thị Đen, tiểu thương chợ Sang Trắng, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết: "Tôi bán ở chợ này mười mấy năm, chưa từng thấy ruồi nhiều như từ hôm cháy tới giờ. Ruồi rất nhiều, ban ngày còn đỡ chứ buổi tối đi đến đâu là nó bay vù vù đến đó. Cứ 3 ngày là tôi xịt hết một chai thuốc diệt côn trùng nhưng không hết."

Cũng theo chị Đen, bà con tiểu thương dùng miếng dán để bẫy ruồi nhưng chỉ chỉ có ruồi nhỏ dính, còn ruồi lớn, ruồi xanh thì phải dùng keo bẫy chuột mới dính được.

Không chỉ ở chợ Sang Trắng mà tại khu vực dân cư xung quanh Công ty Kwong Lung-Meko, nhiều ngày qua người dân phải sống trong khổ sở vì bị ruồi tấn công.

Ruồi bâu đen hàng hóa, thực phẩm của tiểu thương chợ Sang Trắng, cạnh Công ty Kwong Lung-Meko. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày để hạn chế ruồi bay vào nhà. Đồ ăn, thức uống dù được che chắn kỹ nhưng cũng không thoát cảnh bị ruồi bâu vào.

Bà Đào Thị Nho, 70 tuổi ở khu vực 4, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết, từ khi ruồi xuất hiện, nhà bà mỗi khi ăn uống xong liền phải dùng bọc nilông che lại. Khổ nhất là khi muốn ăn cơm, phải mở quạt rồi đóng cửa để đuổi ruồi.

Gần nhà của bà Nho, nhà chị Trần Thị Loan trong mấy ngày qua sinh hoạt cũng khổ sở vì ruồi. Nhà chị Loan kinh doanh ăn uống buổi sáng, từ khi có ruồi, việc buôn bán rất khó khăn vì khách sợ ruồi không dám vào quán ăn.

Sau khi ruồi xuất hiện, đến ngày 21/4, Ủy ban Nhân dân phường Trà Nóc đã tiến hành 4 đợt phun xịt để diệt ruồi. Đến nay, số lượng ruồi đã giảm trên 90%. Dự kiến ngày 25/4 sẽ tiến hành đợt phun xịt thứ 5.

Tuy nhiên, nơi phát sinh ruồi là kho lông vũ của công ty Kwong Lung-Meko vẫn chưa được di dời và ruồi vẫn tiếp tục sinh sôi tại đây.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ cho biết, vụ cháy công ty Kwong Lung-Meko ngày 23/3 sau đó 10 ngày thì có hiện tượng ruồi.

Phường đã chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thủy xịt đợt đầu tiên. Sau đó đợt 2 vào ngày 13/4, đợt này xịt từ trong công ty ra tới những hộ dân xung quanh nằm dưới gió ở hướng cầu Sang Trắng. Ngày 19/4 mới đây đã xịt lần thứ 3 và gần nhất là đợt 4 vào sáng 21/4.

Theo ông Thảo, ngoài diệt ruồi, chính quyền phường Trà Nóc cũng phối hợp với Cảnh sát môi trường thành phố Cần Thơ, Trung tâm Y tế dự phòng làm việc với công ty Kwong Lung​-Meko yêu cầu công ty sớm di dời các nguồn phát sinh ruồi như lông vũ cháy ngập nước phát sinh mùi cũng như các phế thải, bụi, cotton cháy còn lại.

Sự chủ động trong công tác diệt ruồi của chính quyền phường Trà Nóc và các ngành chức năng thành phố Cần Thơ được người dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, để dứt điểm tình trạng này thì nơi phát sinh dịch ruồi là kho lông vũ của công ty Kwong Lung-Meko cần sớm được xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sống an toàn cho người dân./.