Rượu Mao Đài ế ẩm vì Trung Quốc chống lãng phí

Rượu Mao Đài, loại rượu cao cấp bậc nhất ở Trung Quốc, được cho là có đóng góp to lớn cho tỉnh Quý Châu, đang lâm vào tình trạng ế ẩm.
Mạng tin Sankei của Nhật Bản ngày 9/3 dẫn nguồn tin truyền thông Trung Quốc cho biết rượu Mao Đài, loại rượu cao cấp bậc nhất ở Trung Quốc, được cho là có đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh Quý Châu, đang lâm vào tình trạng ế ẩm.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, việc tiêu thụ các xa xỉ phẩm đều bị phê phán gay gắt thì Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Triệu Khắc Chí lại lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ rượu Mao Đài tại một cuộc họp tiểu ban của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc.

[Trung Quốc cấm quảng báo quà Tết biếu sếp]

Do ảnh hưởng của pháp lệnh thực hành tiết kiệm, các loại rượu cao cấp như Mao Đài bị rớt giá thê thảm do loại rượu này hay được giới chức ở Trung Quốc sử dụng trong các bữa tiệc chiêu đãi.

Để đối phó với tình trạng bị “thất sủng,” cơ sở sản xuất rượu Mao Đài buộc phải giữ mức giá tối thiểu tại các cửa hiệu bán lẻ song việc làm này vô hình trung lại vi phạm luật chống độc quyền.

Tại cuộc họp này, ông Triệu một mặt cho rằng Trung Quốc “cần nghiêm túc chấp hành chỉ đạo ‘cấm uống rượu cao cấp’ tại các cơ quan công vụ của Trung ương Đảng” nhưng mặt khác lại đánh giá cao rượu Mao Đài.

Theo ông Triệu Khắc Chí, cùng với việc đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước, rượu Mao Đài còn góp phần phát triển kinh tế như xóa đói giảm nghèo và tạo ra nhiều công ăn việc làm./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục