Ruou whisky - Ảnh minh họa. (Nguồn: secretearth.com)

Theo một báo cáo mới được Hiệp hội Whisky Scotland (SWA) công bố, thương hiệu rượu mạnh whisky đóng góp hơn 5 tỷ bảng (7,6 tỷ USD) vào nền kinh tế Vương quốc Anh mỗi năm, đồng thời tạo hơn 40.000 việc làm cho người lao động.

Báo cáo của SWA nêu rõ mặc dù lượng rượu whisky xuất khẩu sụt giảm nhưng doanh số của thương hiệu rượu trứ danh này trên toàn thế giới vẫn đạt hàng tỷ chai/năm.

Bộ Tài chính Vương quốc Anh gọi rượu whisky là một câu chuyện thành công lớn của đất nước.

Còn Giám đốc điều hành SWA David Frost cho biết, thương hiệu rượu whisky Scoltand phải được công nhận như một tài sản văn hóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Ông Frost cũng kêu gọi giảm 2% thuế đánh vào rượu whisky trong dự thảo ngân sách được chính phủ dự kiến công bố vào tháng Ba tới.

Tuy vậy, Chính phủ Vương quốc Anh cho biết Chính phủ đã hỗ trợ ngành sản xuất rượu whisky khi ngừng đánh thuế đối với loại rượu này và các loại rượu mạnh khác trong năm 2014.

Ngành sản xuất rượu whisky đã sử dụng 10.900 lao động trong các khâu sản xuất, chưng cất và khoảng 30.000 nhân công trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, ngành sản xuất rượu whisky cũng đóng góp khoảng 75% kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Scotland. Báo cáo của SWA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực này do tạo việc làm ở khu vực nông thôn./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)