(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu về số lượng hành khách của Ireland, vừa công bố kế hoạch giảm giá vé máy bay từ 5-7% trong mùa Hè này và giảm đến 12% vào mùa Đông tới.

Giới quan sát cho rằng động thái trên của Ryanair có thể sẽ châm ngòi cho “cuộc chiến” giá vé máy bay giữa các hãng hàng không tại “lục địa già.”

Giám đốc điều hành Ryanair, ông Michael O’Leary cho hay số lượng chỗ ngồi tăng lên và chi phí nhiên liệu giảm là cơ sở để Ryanair hạ giá vé máy bay nhằm khuyến khích người tiêu dùng đi lại bằng đường không trong bối cảnh nhu cầu giảm sút do khó khăn kinh tế và nỗi lo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Trong năm 2015, Ryanair đã tiếp nhận 41 chiếc máy bay Boeing 737 và dự kiến sẽ nhận thêm 52 chiếc trong năm 2016.

Các vụ tấn công khủng bố tại Brussel (Bỉ), Paris (Pháp) và vụ máy bay của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) gặp nạn hồi tuần trước là yếu tố góp phần đẩy giá vé máy bay đi xuống, đồng thời ảnh hưởng tới các quyết định đặt vé máy bay của người dân châu Âu.

Ông O’Leary dự báo tác động của yếu tố trên đối với giá vé máy bay trong khu vực sẽ kéo dài trong 3-5 tháng tới.

Động thái hạ giá vé máy bay của Ryanair mặc dù được đánh giá là giúp các khách hàng giảm chi phí đi lại, song gây sức ép lên các đối thủ cạnh tranh.

Theo dự báo, sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới và giá vé máy bay sẽ duy trì ở mức thấp do nhiều hãng sẽ "theo chân" Ryanair hạ giá.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết giá vé máy bay tại các nước châu Âu trong 3 tháng đầu năm 2016 đã giảm 11,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Hãng hàng không easyJet (Anh) hồi đầu tháng này cho biết hãng cũng đã hạ giá vé để thu hút hành khách./.