Sa Pa mua man chin hap dan luong lon khach du lich hinh anh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Bước vào mùa Hè năm nay, Sa Pa (Lào Cai) - nơi được mệnh danh là vương quốc của các loài cây ăn quả ôn đới như mận, đào, lê - trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa, ngoài một số diện tích mận lai nhập từ châu Âu trồng được bảy năm nay mới cho thu hoạch, hiện Sa Pa chỉ còn chưa đầy 10ha cây ăn quả, giảm 40% so với năm 2000.

Nếu như trước đây, cây ăn quả (mận, lê, đào) được người dân trồng thành vườn thì nay chủ yếu được trồng rải rác trong các nhà vườn, xung quanh biệt thự và nhà dân ở các thôn bản, điểm du lịch. Tuy sản lượng có giảm, nhưng do được chăm sóc tốt như mận Pháp, mận hậu, lê lại được giá do chất lượng quả được nâng lên.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa, cây mận, đào đã gắn bó với đồng bào Sa Pa nhiều năm nay và trở thành loại quả đặc sản.

Tuy diện tích và sản lượng mận Sa Pa không cao như vùng mận Bắc Hà, nhưng loại mận này đa dạng về màu sắc, chất lượng đặc trưng như mận hậu Ô Quý Hồ, mận tím Tả Van, Bản Hồ, nên giá mận luôn ổn định ở mức cao trên 20.000/kg. Đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể đối với đồng bào.

Mùa du lịch năm nay lượng khách du lịch đến Lào Cai đã đạt hơn 800.000 lượt, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, vào mùa Hè, mận chín từ tháng Tư đến nay, lượng khách đến với bản làng tham quan và mua mận, đào, lê Sa Pa làm quà tăng đáng kể./.
(TTXVN/Vietnam+)