Huấn luyện viên Arsene Wenger. (Nguồn: Getty)

Chỉ trích bao giờ cũng đơn giản. Sau khi thua cuộc, cách nhanh nhất với các cổ động viên là đòi sa thải huấn luyện viên. Với họ, một cái tên mới sẽ tạo ra những chuyển biến mới. Song họ lại không nghĩ rằng cái “mới” đó hoàn toàn có thể là những trận thua mới.

Arsene Wenger đã cùng Arsenal không thắng trong 5/6 trận ra quân tại các mùa giải Premier League gần nhất. Trận thua 3-4 trước Liverpool vì thế có thể xem như là một kết quả không quá bất ngờ với những người yêu đội bóng này.

Song điều mà cổ động viên Pháo thủ bực bội hơn cả là việc Arsenal gần như không tỏ ra có dấu hiệu gì của việc chuẩn bị để cạnh tranh chức vô địch Premier League.

Ngay trước trận đấu với Liverpool, ông Wenger đã chỉ đạo bộ phận chuyển nhượng của Arsenal gửi hai tấm fax với điểm đến là Bayern Munich và Atletico Madrid hòng hỏi mua... Robert Lewandowski và Antoine Griezmann.

Hỏi mua tiền đạo chủ lực của các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu khi mùa giải mới sắp bắt đầu rõ ràng không phải là một động thái cho thấy một tầm nhìn dài hạn.

Các cổ động viên Arsenal đã quá quen với điều đó trong suốt những mùa giải vừa qua. Tiền đạo, tiền vệ phòng ngự, trung vệ, tất cả đều được điểm mặt chỉ tên như là những điểm mấu chốt trong hành trình chinh phục chức vô địch của Pháo thủ.

Tới lúc này, Arsenal mới chỉ có tiền vệ phòng ngự (Xhaka), còn lại ngó lơ hai vị trí còn lại. Shkodran Mustafi của Valencia đã có lúc tới rất gần sân Emirates nhưng rồi thương vụ đang đi vào ngõ cụt sau khi Arsenal cò cưa trong việc chi tiền. Những yêu cầu sa thải ông Wenger vì thế là đúng? Có thể, hoặc không.

Nếu sa thải ông Wenger, Arsenal sẽ mời ai ngồi lên chiếc ghế nóng? Thierry Henry, Eddie Howe hay một cái tên nào đó không liên quan gì tới Pháo thủ (Roberto Mancini?). Với một câu lạc bộ có đặc thù bóng đá lớn như Arsenal, chọn người kế nhiệm cho ông Wenger có thể là điều khó hơn cả giành chức vô địch Premier League.

Những người hâm mộ mất bình tĩnh với ông Wenger ngày càng nhiều, nhưng chẳng có gì đảm bảo vẫn những con người ấy sẽ kiên nhẫn với người kế nhiệm giáo sư người Pháp.

David Moyes, người kế nhiệm Sir Alex Ferguson tại Man United, câu lạc bộ giống Arsenal nhất, đã bị nhấn chìm sau những kết quả tồi tệ. Nếu điều tương tự xảy ra với người kế nhiệm Wenger tại Arsenal, chính những người muốn Wenger ra đi ngày hôm nay sẽ lại đăng đàn kêu gào một sự thay đổi.

Nếu Arsenal của Wenger luôn đảm bảo được những yếu tố tiên quyết như kết thúc mùa giải ở một vị trí trong Top 4, thì người kế nhiệm của Giáo sư người Pháp thậm chí còn khó có thể duy trì được thành tích đó nếu không có được một cái đầu lạnh.

Ông Wenger thừa thông minh để hiểu thời gian của mình trên băng ghế chỉ đạo Arsenal đã sắp kết thúc. Mùa giải 2016-2017 tới có thể là lần cuối cùng người hâm mộ còn thấy “Giáo sư” người Pháp trên băng ghế chỉ đạo Pháo thủ.

Những gì người hâm mộ cần làm vào lúc này không nên là những chỉ trích thậm tệ, đó nên là những lời khoan dung với người đã thay đổi toàn bộ lịch sử của câu lạc bộ. Người kế nhiệm của Wenger có thể mang ác mộng tới cho các cổ động viên, hãy tận hưởng Arsenal-Wenger khi còn có thể./.