Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Hưởng lợi nhờ giá dầu đi lên, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/2 trong sắc xanh, nối tiếp đà tăng điểm trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Giá “vàng đen” đi lên trước thông tin nhà sản xuất dầu mỏ Iran hoan ngênh kế hoạch "đóng băng" sản lượng khai thác của Saudi Arabia và Nga nhằm bình ổn thị trường đang dư cung.

Giá cổ phiếu của tập đoàn dầu khí Woodside Petroleum niêm yết trên thị trường Sydney (Australia) tăng 4,6%.

Giá cổ phiếu của BHP Billiton ghi thêm hơn 6%. Giá cổ phiếu của hai “người khổng lồ” trong ngành năng lượng Trung Quốc là CNOOC và PetroChina đều tăng hơn 5% trong phiên này.

Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, ngân hàng này chưa có kế hoạch tăng lãi suất sớm, cũng củng cố tâm lý tích cực của các nhà đầu tư trên các thị trường tài chính.

Trong phiên này, các nhà giao dịch dường như “phớt lờ” số liệu cho hay Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng Một khi hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm.

Khép lại phiên 18/2, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản tăng 2,28%, tương đương 360,44 điểm lên 16.196,80 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng thêm 2,3% lên 19.363,08 điểm.

Chứng khoán Sydney ghi thêm 2,3% và chứng khoán Seoul của Hàn Quốc đóng cửa phiên tăng 1,3%.

Đi ngược với xu hướng trên, chỉ số Shanghai Composite tại thị trường Thượng Hải đóng cửa phiên giảm 0,16% xuống 2.862,89 điểm, chấm dứt hai phiên tăng điểm trước đó./.