Trong phiên giao dịch ngày 3/1 tại châu Á, các thị trường chứng khoán đều tăng điểm, trong bối cảnh giới giao dịch đặt kỳ vọng lớn vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2011, bất chấp việc một số thị trường chứng khoán vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,7% lên 2.066,17 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hongkong tăng 400,06 điểm (1,74%) đóng cửa ở mức 23.436,05 điểm.

Theo Eva Chun, nhà phân tích thuộc công ty Kingsway Group, có trụ sở tại Hongkong, thị trường chứng khoán của đặc khu này tăng điểm là được hỗ trợ bởi tâm lý lạc quan trước thông tin doanh số bán hàng của các công ty bán lẻ tại Hongkong trong dịp Giáng sinh tăng mạnh, nhờ chính sách nhập cư "nới lỏng" đối với du khách Đại lục và đồng đôla Hongkong yếu đi.

Thêm vào đó, lòng tin của các nhà đầu tư đã được thúc đẩy bởi những dấu hiệu cho thấy nỗ lực kiềm chế lạm phát của Trung Quốc đang hoạt động hiệu quả.

Liên đoàn Hậu cần và Thu mua Trung Quốc cho biết chỉ số quản lý mua (PMI) của nước này đã giảm từ 55,2 điểm trong tháng 11/2010 xuống 53,9 điểm trong tháng 12/2010.

Kenny Tang, Giám đốc điều hành của công ty Redford Asset Management nhận định thông tin này đang giúp xoa dịu mối lo sợ của các nhà đầu tư về việc Bắc Kinh có thể đưa ra những biện pháp thắt chắt tiền tệ mới để kiềm chế lạm phát, trong đó có cả động thái tăng lãi suất, vốn có thể tác động xấu đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Castor Pang, nhà nghiên cứu thuộc Cinda International, có trụ sở tại Hongkong dự đoán trong nửa đầu năm 2011, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng điểm nhờ kinh tế phục hồi và điều này sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán châu Á./.