Theo sau đà tăng điểm của chứng khoán Mỹ trong phiên 25/4, sắc xanh tiếp tục bao phủ các thị trường chứng khoán châu Á vào đầu phiên 26/4.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo mở cửa tăng 52,15 điểm (0,55%) lên 9.613,16 điểm.

Theo giới phân tích, chứng khoán "xứ Phù tang" đang nhận được tác động tích cực từ đà đi lên của chứng khoán Phố Wall đêm trước.

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà giao dịch trên thị trường đang chờ đợi phán quyết của tòa án về cáo buộc phạm tội của nhà chính trị đầy quyền lực Ichiro Ozawa, cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ).

Một số chuyên gia đánh giá quyết định của tòa án có vai trò quan trọng trong việc xác định đường hướng cải cách tài chính của Tokyo, trong bối cảnh ông Ozawa và những người ủng hộ ông đang ra sức phản đối đề xuất tăng gấp đôi mức thuế tiêu dùng 5% hiện nay của Thủ tướng Yoshihiko Noda, nhằm giúp chính phủ trang trải các khoản nợ công.

Tại Trung Quốc, đầu phiên này, chỉ số Shanghai Composite (bao gồm cả cổ phiếu loại A và B) của thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng nhẹ 4,68 điểm (0,19%) lên 2.411,49 điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng là cổ phiếu của các công ty bất động sản, nhờ những kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiến hành các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Song đà tăng của chỉ số Shanghai Composite đã bị giới hạn trước những lo ngại về nền kinh tế nội địa.

Trong khi đó, tại Hong Kong, được hưởng lợi từ sắc xanh của chứng khoán Mỹ phiên trước đó, chỉ số Hang Seng mở cửa tăng 142,53 điểm (0,69%) lên 20.788,82 điểm.

Đêm trước, tại Mỹ, thị trường chứng khoán Phố Wall đồng loạt tăng điểm, nhờ báo cáo lợi nhuận tích cực của Boeing và Apple. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi thêm 89,16 điểm (0,69%) lên 13.090,72; còn chỉ số S&P 500 tăng 18,72 điểm (1,36%) lên 1.390,69 điểm, trong đó riêng cổ phiếu của hãng "Quả táo" tăng 8,9%, giúp đẩy chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 2,3%.

Thêm vào đó, theo nhà phân tích cấp cao Masayuki Doshida thuộc công ty Rakuten Securities, chứng khoán Mỹ còn được hỗ trợ trước tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke rằng ông sẽ không do dự trong việc trợ giúp nền kinh tế với các biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn nữa nếu cần thiết./.

Trà My (TTXVN)