Sau hai phiên điều chỉnh mạnh, sức nóng của thị trường được hạ nhiệt nên nhiều nhà đầu tư đã có động thái mua vào. Thậm chí có người vừa bán tại một, hai phiên trước, song tới phiên này họ cũng quyết định mạnh dạn mua và hài lòng với mức giá hiện tại đang rẻ hơn nhiều so với thời điểm họ bán ra.

Trong phiên giao dịch có lúc VN-Index phải dời mốc 460 điểm bởi lượng hàng bán vẫn rất lớn. Nhưng cũng tại thời điểm này, quyết tâm quay lại của dòng tiền đã tạo động lực hỗ trợ VN-Index kéo lại khoảng cách điểm đánh mất từ đầu phiên.

Các cổ phiếu dẫn dắt vẫn tiếp tục bị bán ra, điển hình là STB với lệnh chào bán được đẩy vào liên tục. Tuy nhiên, về cuối phiên bên mua rất nhiệt tình khiến cho mức giá giao dịch của cổ phiếu này tăng dần từ giá sàn lên tham chiếu và cuối cùng là tăng vượt tham chiếu với khối lượng giao dịch thành công lên trên 17,3 triệu cổ phiếu.

Xu hướng thị trường hôm nay có sự chia tách khá rõ rệt, trong khi nhiều mã vẫn nằm trong xu thế giảm sàn thì không ít mã được bên mua sẵn sàng giao dịch với mức giá tăng hết biên độ cho phép, trong đó phải kể đến sự góp mặt của các cổ phiếu blue-chip như HPG, FPT, DPM… và các mã thuộc nhóm xây dựng như HAG, SJS…

Kết thúc phiên, nhiều nhà đầu tư đã có thể thở phào, sự lo lắng đang giảm dần khi mà sắc xanh đã trở về với thị trường. VN-Index đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,5 điểm trụ tại ngưỡng 472,47 điểm. Khối lượng giao dịch tăng lên so với phiên trước, đạt 68,64 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 2.610,46 tỷ đồng.

Chuyển sang sàn Hà Nội, niềm vui cũng đã xuất hiện vào cuối phiên, sau quá trình nỗ lực HaSTC-Index cũng thành công với một kết thúc có hậu bằng mức tăng khiêm tốn 1,99 điểm lên mốc 167,02 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 41,23 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.372,27 tỷ đồng.

Theo ông Bùi Đức Thịnh, Trưởng Phòng Phân tích Công ty chứng khoán IRS thì đà giảm điểm đã chững lại, theo đó là sự hồi phục của thị trường vào cuối phiên. Trong một, hai phiên tới thị trường sẽ có sự đi lên, nhà đầu tư có hàng nên chọn thời điểm có mức giá tốt để bán.

Ông Thịnh cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên chú ý tới danh mục cổ phiếu nếu muốn giải ngân, bởi ngưỡng cản trên 500 điểm của thị trường là rất mạnh. Hiện tại, VN-Index có khả năng dao động trong khoản 460 đến 490 điểm./.

Linh Chi (Vietnam+)