Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng bất kỳ chiếc nào trong số 4 du thuyền sang trọng hay 43 máy bay phản lực nhà nước dành cho ông, cũng như lựa chọn nghỉ ngơi ở một trong số 20 dinh thự của chính phủ khi cân nhắc những cách tốt nhất để giải quyết các công việc của đất nước.

Những điều này hiển nhiên là bị điện Kremlin bác bỏ, thậm chí ngay cả đối với một số người chỉ trích Putin mạnh mẽ. Những chi tiết này nằm trong một cuốn sách mới xuất bản của cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov, lãnh đạo phe đối lập chống lại ông Putin.

Đó là một cuốn sách nhỏ có tựa “The Life of a Galley Slave,” trích dẫn một cụm từ mà Putin từng sử dụng để mô tả công việc của mình khi còn trẻ.

Các thành viên của phe  đối lập đã luôn tung ra những mỉa mai về bộ sưu tập đồng hồ đeo tay trị giá 700.000 USD của ông Putin và chiếc du thuyền cùng kiểu với chiếc thuộc sở hữu của tỷ phú Roman Abrammovich.

“Chúng tôi quyết định không ghi chép chi tiết về các đồ dùng hàng ngày như quần áo, giày dép và cà vạt – các mặt hàng có giá 10.000 USD nhưng lại quá rẻ mạt khi so sánh với biệt thự, phi cơ, đồng hồ và xe hơi,” Nemtsov nói.

Nhưng cuốn sách cũng nêu ra câu hỏi quan trọng là tại sao Tổng thống Nga lại cần đến 20 nhà ở chính thức trong khi đồng sự của ông tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama, lại chỉ có hai.

“Chúng tôi xin lưu ý rằng 9 trong số những ngôi nhà này xuất hiện trong thời gian Putin làm lãnh đạo,” Nemtsov đã viết trong cuốn sách, với đồng tác giả là Leonid Martynyuk.

Người phát ngôn chính thức của Putin, Dmitry Peskov đã nhanh chóng lưu ý rằng thông tin này đã được công bố từ lâu và nhấn mạnh rằng bản thân Putin không bao giờ yêu cầu có được những tài sản này.

”Trên thực tế, ông ấy buộc phải sử dụng rất nhiều những thứ này,” Peskov nói với nhật báo kinh tế Kommersant.

Ngay cả một số người phê phán Putin cũng phải đồng ý.

Cuốn sách của Nemtsov lần đầu tiên được công bố trên một tờ báo đối lập, Novaya Gazeta, mà website của tờ báo đã tràn ngập những ý kiến hoài nghi của độc giả, những người nói rằng họ chờ đợi những báo cáo nghiêm trọng hơn.

“Đây rõ ràng là một tài sản thuộc về nhà nước và không phải thuộc về Putin,” một độc giả xưng tên là Pavel, đến từ phía nam thành phố Rostov-on-Don, viết.

“Tôi tự hỏi làm Nemtsov nghĩ người đứng đầu nhà nước nên sống thế nào?” một người đọc khác tự xưng tên đơn giản là “kant” đặt câu hỏi./.

S.N (Vietnam)