Vừa qua, tập đoàn Amazon đã giải quyết xong tranh chấp với nhà xuất bản Independent Publishers Group (IPG), sau khi bất đồng giữa hai bên đã khiến cho 5.000 tác phẩm của IPG bị “bốc hơi” khỏi gian hàng sách điện tử dành cho Kindle.

Cuộc chiến giữa Amazon và IPG bắt đầu bùng lên từ tháng Hai vừa qua, khi IPG khước từ đề nghị ký vào bản hợp đồng mới mà Amazon đưa ra, vì IPG cho rằng thỏa thuận này đã giảm đáng kể mức thu nhập của họ cũng như các tác giả nội dung.

Ngoài ra, giới thạo tin cho rằng số tiền mà Amazon muốn trả cho IPG cũng thấp hơn so với các nhà xuất bản khác, và điều này càng khiến cho IPG “nóng mắt.”

Cùng vì không tìm được tiếng nói chung nên Amazon đã gỡ bỏ hàng loạt tác phẩm của IPG trên gian hàng nội dung trực tuyến Kindle Store của họ, dù “gã khổng lồ" kinh doanh trực tuyến vẫn tiếp tục bán các phiên bản sách in.

Sau đó, tiếp tục trải qua quá trình đàm phán kéo dài nữa thì Amazon và IPG mới đạt được thỏa thuận với nhau, dù cả hai bên đều không hé lộ chi tiết về bản hợp đồng lần này.

Dù vậy, một tín hiệu đáng mừng là những nội dung của IPG từng bị Amazon gỡ bỏ đã tiếp tục được đưa trở lại Kindle Store.

Đáng chú ý là động thái “dàn hòa” nói trên diễn ra khi sắp tới, tòa án sẽ xét xử vụ việc căng thẳng liên quan tới mối quan hệ giữa các nhà xuất bản và hãng bán ebook, trong đó đối thủ của Amazon là Apple trở thành tâm điểm với cáo buộc “làm giá” sách điện tử./.