Sach moi mang toi goc nhin khoa hoc ve benh ly roi loan sinh duc hinh anh 1Cuốn sách là kết quả nghiên cứu của tập thể của cán bộ giảng viên và học viên của Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà xuất bản Y học vừa phát hành cuốn sách “Hội chứng không nhạy cảm Androgen – Lưỡng giới giả nam,” công trình nghiên cứu của tập thể của cán bộ giảng viên và học viên của Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Trường Đại học Y Hà Nội, trong gần một thập kỷ qua.

Chủ biên của cuốn sách - giáo sư, tiến sỹ Trần Thiết Sơn - cho biết ấn phẩm này cung cấp những kiến thức cập nhật nhất về một bệnh lý rối loạn giới tính do đột biến di truyền gene không ít gặp trên lâm sàng, thường làm cho các bác sỹ khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị, cần được chăm sóc bởi nhiều chuyên khoa khác nhau.

Giáo sư, tiến sỹ Trần Thiết Sơn cho rằng với sự nghiên cứu và kỹ thuật hiện nay, các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật tạo hình chuyển đổi giới tính và phẫu thuật tạo hình xác định giới tính.

[Lần đầu tiên có một trường ca về các bài thuốc Đông y được xuất bản]

Cuốn sách “Hội chứng không nhạy cảm Androgen – Lưỡng giới giả nam” gồm 10 chương với những nội dung quan trọng như phân tích di truyền học, phôi thai, chẩn đoán, tâm lý, nguyên tắc điều trị, phương pháp phẫu thuật tạo hình xác định giới tính…

Sach moi mang toi goc nhin khoa hoc ve benh ly roi loan sinh duc hinh anh 2Giáo sư, tiến sỹ Trần Thiết Sơn, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội chứng không nhạy cảm với Androgen (AIS) là một bệnh phổ biến nằm trong những bệnh lý rối loạn phát triển sinh dục liên quan nhiễm sắc thể XY với tỉ lệ hiện mắc ước tính 2:100.000 đến 5:100.000.

Đây là tình trạng các tế bào không dáp ứng hay đáp ứng một phần với Androgen dẫn đến sự phát triển sai lệch các đặc điểm sinh dục, làm suy yếu hoặc ngăn chặn sự nam hóa của cơ quan sinh dục nam ở thai nhi đang phát triển cũng như sự phát triển không hoàn chỉnh của các đặc điểm sinh dục nam thứ phát ở tuổi dậy thì hoặc sự thay đổi kiểu hình hoàn toàn sang giới tính nữ ở một số bệnh nhân.

Các kiểu hình lâm sàng ở những người này thay đổi từ kiểu hình giới tính nam điển hình, các kiểu hình giới tính nữ mơ hồ đến kiểu hình giới tính nữ điển hình.

Từ lâu, người lưỡng giới (hermaphrodite) được coi là những người bất thường với sự tồn tại trên một cơ thể hai cơ quan sinh dục đối ngược khác nhau. Một chặng đường dài y học đi từ những khái niệm sơ đẳng đến nhìn nhận người lưỡng giới hay còn gọi là “ái nam ái nữ” trên một cơ thể, đến việc tìm ra những biến đổi giải phẫu là do các đột biết gen nằm trên nhiễm sắc thể X kéo theo sự không nhạy cảm của thụ thể với nội tiết tố nam Androgen.

Giáo sư, tiến sỹ Tạ Thành Văn (Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội) đánh giá cuốn sách giới thiệu một bệnh lý về giới tính ít được biết đến nhưng không phải là hiếm gặp tại Việt Nam.

Ông cho rằng đây là tài liệu học tập cho các đối tượng sau đại học như bác sỹ nội trú, cao học, chuyên khoa I và nghiên cứu sinh của chuyên ngành. Cuốn sách này cũng là một tài liệu khoa học quý giá và cần thiết cho các bác sỹ chuyên khoa: sơ sinh, nhi khoa, tiết niệu, sản khoa, nam khoa…/.

Minh Thu (Vietnam+)